LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Make up Base จำเป็นต่อการเเต่งหน้าจริงหรือเปล่า

หลายคนอาจจะมีคำถามวนเวียนว่าสรุปแล้วเมคอัพเบสเป็นสิ่งที่จำเป็นกับการแต่งหน้าจริงๆ หรือเปล่า บางคนก็บอกว่าจำเป็น แต่บางคนก็บอกว่าไม่จำเป็น เราเลยเอาคำถามอันนี้ไปถามเหล่าเมคอัพ อารท์ทิสทั้งหลาย ซึ่งก็สรุปได้ว่า…. 

ก่อนอื่นทำความเข้าใจก่อนว่าไพรม์เมอร์ กับเมคอัพเบส มีหน้าที่แตกต่างกัน เพราะไพรม์เมอร์จะเป็นตัวช่วยเตรียมความพร้อมของผิวก่อนการเริ่มแต่งหน้า ส่วนใหญ่จะเป็นครีมใส ไม่มีสี ช่วยปิดรูขุมขน ให้หน้าเรียบเนียน ป้องกันการแครกของรองพื้น หรือแป้งที่เข้าไปตามร่องต่างๆ ของผิว ช่วยให้การลงรองพื้นหรือลงผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ ต่อไปได้ง่ายขึ้น ใช้เป็นตัวแรกก่อนผลิตภัณฑ์อื่นๆ ทั้งหมด แต่เมคอัพเบส จะเป็นตัวช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ เลยทำให้มีหลากหลายสีเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องสีผิวไม่สม่ำเสมอ รอยแดงจากเส้นเลือด หรือช่วยให้ผิวหน้าดูสุขภาพดีขึ้น ซึ่งเมคอัพเบสจะเอาไว้ใช้หลังลงไพรเมอร์ และใช้ก่อนลงรองพื้น รวมไปถึงคอนซีลเลอร์ด้วย 

ซึ่งอย่างที่บอกไปหน้าที่ของเมคอัพเบสดูจะเป็นสิ่งที่สำคัญในการแต่งหน้าพอสมควร เพราะผิวเราก็มักจะมีปัญญาสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอกันอยู่แล้ว แต่ประเด็นอยู่ตรงที่รองพื้นรุ่นใหม่ๆ ส่วนใหญ่ก็จะผสานรวมหน้าที่ของการปรับสีผิวให้สม่ำเสมอไปด้วย รวมไปถึงการกระจายแสงให้ผิวหน้าดูมีออร่าไปในตัวด้วยอยู่แล้ว จึงทำให้เป็นคำถามว่าเมคอัพเบสยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่มั้ย

เมคอัพ อาร์ทติสตัวแม่ที่เราทำงานด้วยกันบ่อยๆ  เธอจึงบอกกับ MIRROR  ว่าจริงๆ แล้วถ้าในวันปกติที่ไม่ได้เป็นวันพิเศษอะไร อย่างออกไปทำงาน ไปช้อปปิ้ง กินข้าวตามปกติการใช้เมคอัพเบสก็ดูไม่ใช่สิ่งจำเป็น ยิ่งในช่วงนี้เทรนด์การแต่งหน้าเน้นความเป็นธรรมชาติ ไม่ได้ต้องการความเป๊ะมากมาย รวมไปถึงต้องใส่มาส์กกันเกือบจะตลอดเวลา การใช้เมคอัพเบสอาจมีส่วนทำให้ผิวอุดตันได้ด้วย หรืออีกทางเลือกนึงก็คือ ใช้แต่เมคอัพเบส แล้วตามด้วยเเป้งฝุ่นบางๆ ก็ได้ลุคใสๆ เหมาะกับสถานการณ์ในตอนนี้  แต่ถ้าในวันโอกาสพิเศษที่ต้องไปงาน อย่างงานแต่งงาน งานอีเว้นท์พิเศษ ที่ต้องการความเป๊ะ งานผิวสวยกริบ รวมไปถึงความติดทน ไม่ตกร่อง บอกเลยว่าเมคอัพเบส และไพรม์เมอร์ เป็นสิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้ในการแต่งหน้าเลยทีเดียว แต่ต้องอย่าลืมเลือกสีเมคอัพเบสให้ตรงกับปัญหาสีผิวด้วย เพราะไม่อย่างนั้นอาจทำให้สีผิวเพี้ยนได้ แล้วจากเป๊ะอาจกลายเป็นพังได้ 

แต่สุดท้ายแล้วถ้าสาว MIRROR มั่นใจที่จะใช้เมคอัพเบสในทุกๆ วัน ก็ไม่ใช่สิ่งที่ผิดอะไรนะคะ เพราะเมคอัพเบสก็เป็นตัวช่วยที่ทำให้ผิวดูสวยขึ้น แต่งหน้าได้ง่าย และติดทนมากขึ้น

Author

WANNIPA JUNPUDSA

Content Creator

Related Stories

สรุปประเด็นงานเสวนา What is holding women back? เราจะดันหลังคนทำงานหญิงกันได้อย่างไรบ้าง

life

สรุปประเด็นงานเสวนา What is holding women back? เราจะดันหลังคนทำงานหญิงกันได้อย่างไรบ้าง

MIRROR'sGuide