LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

แต่งหน้าในโรงเรียนได้ และควรแต่งให้สวยด้วย ภาพครูและโรงเรียนแบบใหม่ ในคลิป #ฉายแสงทุกการเติบโต โดย Mistine

“รุ่งฤดี วราพร ปิ่นนภา อยู่ก่อน” เสียงเรียกจากครูสูงวัยท่านหนึ่งดังขึ้นที่ทางเดินบนตึกเรียน สามสาวหันมาด้วยสีหน้าเบื่อหน่าย แต่แทนที่เราจะได้เห็นฉากลงโทษนักเรียนตัวร้ายอย่างที่คุ้นเคย เรากลับได้เห็นครูสูงวัยสอนนักเรียนแต่งหน้าอย่างกับบิวตี้บล็อกเกอร์มืออาชีพ เขียนคิ้วต้องเนเชอรัลลุค ลิปสติกแดงต้องเลือกให้ดีว่าแดงไหน กรีดตาทั้งทีก็ต้องเอาให้เนี้ยบ ฯลฯ 

ในโลกยุคใหม่ หลายแบรนด์เริ่มจับทิศทางของสังคมที่เป็นไปในทางก้าวหน้า ยิ่งแบรนด์ที่มีกลุ่มลูกค้าเป็นคนรุ่นใหม่ที่ไม่ชอบติดอยู่กับอะไรเดิมๆ Mistine เองเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ไทยที่ปรับตัวชัดเจน มีหลายแคมเปญที่เลือกต่อสู้กับค่านิยมความงามแบบเก่า และในคลิปโฆษณาตัวล่าสุดอย่าง #ฉายแสงทุกการเติบโต ก็เช่นกัน

“ความสวยไม่ต้องไปแข่งกับใคร จงสวยในแบบของเธอ”

“จำไว้ โลกของพวกเธอมันไม่ได้จบแค่ในรั้วโรงเรียน มันกว้างใหญ่กว่านั้นมาก”

นี่เป็นประโยควรรคทองบางส่วน จากปากครูผู้มีลุคแบบคุณครู้คุณครู ดูก็รู้ว่าอีกไม่กี่ปีน่าจะเกษียณแล้ว 

และถึงแม้ท่าทีการสั่งสอนของครูจะยังใช้น้ำเสียงตะคอกตามสไตล์ครูรุ่นที่ถูกหล่อหลอมมากับระบบอำนาจนิยม แถมมีการเงื้อไม้เรียวใส่ (ถึงจะไม่ได้ฟาดก็เถอะ) แต่ด้วยบทพูดแล้ว รับรู้ได้เลยว่ามาพร้อมกับเจตนาที่อยากจะก้าวไปกับบทสนทนาของเด็กรุ่นใหม่อย่างถึงที่สุด มีการใช้ศัพท์แสงอย่าง male dominant มาพูดถึงคำสั่งสอนของครูชายหัวโบราณเสียด้วย (เอาซี้) 

จะว่าไป ท่าทีอย่างนี้ก็ถือเป็นการปรับตัวที่น่าสนใจของคนเจเนอเรชันแก่กว่าในยุคนี้ ที่แม้จะไม่สามารถสลัดค่านิยมและความเคยชินบางอย่างของตัวเองออกไปได้อย่างหมดจด—แน่ล่ะ พวกเขาอยู่กับชุดความคิดแบบนั้นมาหลายสิบปีแล้ว— แต่ก็พยายามปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย เปิดกว้างและรับฟังเสียงของคนเจเนอเรชันใหม่ให้ได้มากที่สุด นับว่าเป็นการให้ภาพตัวละครครูที่น่าสนใจมากทีเดียว

ขณะเดียวกันมันก็ตอกย้ำชัดเจนอีกว่า โรงเรียน เป็นพื้นที่ที่ควรปรับตัวอย่างที่สุด การจำกัดนักเรียนไว้กับกรอบการแต่งตัว แต่งหน้า กรอบปฏิบัติจากยุคเก่านั้นโบราณเหลือเกินและมีแต่จะถูกต่อต้าน เพราะมันเป็นการไม่เคารพสิทธิเสรีภาพของนักเรียนโดยสิ้นเชิง และยังไม่เกี่ยวกับศักยภาพในการเรียนรู้ของนักเรียนแต่อย่างใด

หลายคน หลายแบรนด์พร้อมจะก้าวหน้ากันแล้ว คนอื่นบางคนในสังคมล่ะพร้อมกันบ้างหรือยัง? ถ้ายัง ก็ลองสักหน่อยเถอะ 

Author

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide