LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Michelle Yeoh นักแสดงหญิงแกร่งที่เชื่อว่าผู้หญิงมีพลังในตัวเอง

นาทีนี้ใครจะมาแรงแซงโค้งได้เท่า 'ซือเจ๊' จากหนังทะลุพหุจักรวาล Everything Everywhere All at Once (2022) ว่าด้วยเรื่องของหญิงวัยกลางคนลูกหลานชาวจีนอพยพที่ใช้ชีวิตอยู่ในอเมริกา ต้องเผชิญหน้ากับความพินาศของชีวิตสุดขีดเมื่อผัวกำลังจะขอหย่า ลูกวัยรุ่นก็ขบถ สรรพากรยังตามจิกหนี้ไม่เลิก แต่ทั้งหมดนี้ไม่มีอะไรชวนสติแตกไปได้มากกว่าการที่เธอพบว่า ยังมีตัวเธอในอีกหลายมัลติเวิร์สที่เก่งกาจหลากด้าน ทั้งทำอาหาร ร้องเพลง และที่เด็ดที่สุดคือเป็นเจ้าแม่ศิลปะการต่อสู้!

แน่นอนว่าคนที่มารับบทเป็นตัวละครเอเชีย-อเมริกันที่เป็นทั้งมนุษย์แม่, คนหมดแรงใจจะใช้ชีวิต, จอมบู๊หญิงแกร่ง ฯลฯ จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก มิเชลล์ โหย่ว

ในจักรวาลภาพยนตร์เอเชีย โหย่วเป็นหนึ่งในนักแสดงระดับแม่เหล็กอย่างไม่ต้องสงสัย เธอแจ้งเกิดจากการเล่นโฆษณาคู่กับ เฉินหลง นักแสดงดังชาวฮ่องกง และการปรากฏตัวคู่กันกับเขานี่เองที่เปิดประตูให้โหย่วเข้าสู่วงการการแสดงเต็มตัว เธอแจ้งเกิดในฐานะตัวแม่นักบู๊ในหนังแอ็กชั่นหลายต่อหลายเรื่อง นับตั้งแต่ Easy Money (1987) เธอแสดงเป็นมหาเศรษฐีสาวที่เบื่อชีวิตเสียจนวางแผนปล้นเงินชาวบ้านกลางวันแสกๆ!, Supercop (1992) ที่เธอรับบทเป็นตำรวจคู่กันกับเฉินหลง ตัวหนังได้รับความนิยมถึงขั้นมีภาคสองงอกตามหลังจากนั้นอีกเพียงหนึ่งปี, Wing Chun (1994) หญิงสาวที่ปกป้องหมู่บ้านที่เธอรักด้วยมวยหวิงชุนจากเหล่าโจรชั่ว

"ฉันชอบมากเลยนะตอนสมัยแสดงหนังเรื่อง Supercop น่ะ" เธอเล่า สาธยายความสมบุกสมบันของการแสดงฉากต่อสู้อันลือลั่นต่างๆ โดยเฉพาะฉากที่เธอห้อยโหนตัวลงมาจากรถบรรทุกและฉากขับมอเตอร์ไซค์บนรถไฟที่กำลังแล่นอยู่ "ดีใจมากที่ทีมงานไม่ประคบประหงมฉันเพราะว่าฉันเป็นผู้หญิง พวกเขาน่ะตระหนักดีว่าฉันแข็งแกร่งเท่าๆ กับพวกเขา รับมือกับฉากสตันต์จากพวกเขาได้" แถมโหย่วยังเล่าว่า เธอแสดงฉากต่อสู้ต่างๆ ได้ดีเสียจนถึงจุดหนึ่ง เฉินหลงก็เดินมาบอกเธอว่า 'มิเชลล์ นี่คุณตั้งใจจะฆ่าผมรึยังไงฮึ' "ฉันตอบเขาไปว่า จะบ้าเหรอ เราเป็นคู่หูกันไม่ใช่หรือไง แต่ฉันพอนึกออกนะ คือตอนนั้นฉันแสดงขับฉากมอเตอร์ไซค์ที่เดือดดาลเอามากๆ พอเขาเห็นฉันแสดงได้แบบนั้นเลยเดินดุ่มมาบอกฉันว่า 'ถ้าคุณแสดงฉากบู๊ได้ขนาดนั้น แล้วผมจะไปอยู่เสียที่ไหนล่ะ' ก็เลยลงเอยที่เขาต้องแสดงฉากโหนตัวจากเฮลิคอปเตอร์น่ะค่ะ"

แต่แน่นอนว่าที่ส่งให้โหย่วเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกคือ Tomorrow Never Dies (1997) ที่ส่งให้เธอได้เป็น 'สาวบอนด์' คนแรกที่เป็นคนเอเชียพร้อมสารพัดฉากจำ (โดยเฉพาะฉากที่ตัวละครของเธอกับบอนด์ -รับบทโดย เพียร์ซ บรอซแนน- ต้องทุลักทุเลขับมอเตอร์ไซค์ทั้งที่ใส่กุญแจมือด้วยกัน) และไม่วายถูกปรามาสว่าเป็นสาวบอนด์ที่ 'เรียบๆ' ที่สุดในบรรดาผู้หญิงของสายลับ 007 ซึ่งที่ผ่านมาก็สร้างภาพจำว่าต้องเป็นสาวเซ็กซี่ แรงดึงดูดทางเพศสูงทะลุปรอท

"ฉันไม่ได้อยากแสดงเป็นตัวละครเวอร์ชันที่ว่าสักหน่อย ขอบคุณแท้ๆ ที่ตอนนี้มันไม่เหมือนเดิมแล้ว ผู้หญิงในภาพยนตร์ทุกวันนี้น่ะทรงพลังมากนะคะ" เธอบอกอย่างสบายอารมณ์ 

โหย่วยังสานต่อความสำเร็จทางการแสดงของเธอด้วย Crouching Tiger, Hidden Dragon (2000) หนังร่วมทุนสร้างสี่สัญชาติ (ไต้หวัน-ฮ่องกง-สหรัฐอเมริกา-จีน) ที่เข้าชิงออสการ์สิบสาขาและคว้ากลับบ้านมาได้ถึงสี่สาขาด้วยกัน โดยโหย่วรับบทเป็นจอมยุทธ์หญิงที่ในเวลาต่อมาอาจจะกล่าวได้ว่าเป็นหนึ่งในตัวละครที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่เธอเคยรับบทมา (อาจจะเว้นแต่บท 'ซือเจ๊' ในจักรวาลที่เป็นยอดนักบู๊) ทั้งการแสดงของเธอยังถูกยกย่องว่าหมดจด งดงามทั้งในแง่การแสดงอารมณ์อันละเอียดอ่อนไปจนถึงฉากต่อสู้อันดุเดือด

"ก่อนนี้ ตัวละครผู้หญิงเอเชียมักถูกพรรณนาว่า 'เปราะบางดั่งแจกันหมิง' ในแง่ของความอ่อนแอและมักยอมแพ้ต่อชะตาชีวิต แต่ฉันขัดขืนต่อแนวคิดเช่นนี้มากและอยากทำลายภาพจำดังกล่าว" โหย่วบอก พร้อมทั้งขยายความว่า เอาเข้าจริงๆ แม้เธอจะรับบทหญิงแกร่งมานับไม่ถ้วน จนได้รับฉายาว่าเป็นเจ้าแม่นักบู๊แห่งเอเชีย แต่เธอก็ไม่ชอบคำว่า empower women สำหรับเธอแล้ว "ทำไมต้องเสริมสร้างพลังให้ผู้หญิงล่ะ เสริมสร้างพลังให้ผู้ชายดีกว่า เพื่อช่วยให้พวกเขายืนหยัด ต่อต้านการใช้ความรุนแรงกับผู้หญิงเถอะค่ะ โลกนี้เป็นของพวกเราเหมือนๆ กัน ทุกเพศควรได้ใช้ชีวิตร่วมกัน เป็นหนึ่งเดียวด้วยความเคารพกันและกันนะคะ"

โหย่วไม่เพียงแต่ปรากฏตัวในฐานะสาวแกร่งจากหนังแอ็กชั่นเท่านั้น แต่เธอยังไปอยู่ในบทดราม่าขายฝีมือ ที่เล่าเรื่องความแข็งแกร่ง อดทนของผู้หญิงอย่าง The Lady (2013) ที่เธอรับบทเป็น อองซาน ซูจี ประธานพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยในประเทศเมียนมาด้วย

"เวลานี้ฉันแค่รู้สึกว่าเรายังไม่ค่อยมีบทบาทที่เล่าถึงความแข็งแกร่งของผู้หญิงมากเท่าที่ควรนะคะ ดังนั้นเมื่อมีคนเสนอบทบาทเหล่านี้ให้ฉันเล่น ฉันก็คิดเสมอเลยว่า ทำไมจะไม่รับแสดงดูล่ะ"

โหย่วยังปรารถนาการได้แสดงเป็นตัวละครที่ซับซ้อน โดยเฉพาะจากการเป็นหญิงเอเชียที่ถูกกดทับด้วยมิติต่างๆ มากมาย อันจะเห็นได้จากการปรากฏตัวในฐานะ 'แม่ผัว' จอมเฮี้ยบ Crazy Rich Asians (2018) ที่กล้ำกลืนความขมขื่นของการเป็นลูกสะใภ้ในชายคาบ้านมหาเศรษฐี, Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings (2021) หนังซุปเปอร์ฮีโร่ว่าด้วยชาวเอเชียเรื่องแรกจากค่ายมาร์เวล ในบทนักสู้หญิงผู้เยือกเย็น เรื่อยมาจน Everything Everywhere All at Once หนังที่ฉาบหน้าด้วยความโป๊งเหน่ง หากที่จริงมันเล่าเรื่องความขื่นขมของสาวอพยพที่ต้องรับมือกับจารีตเก่าๆ ของพ่อและโลกใบใหม่ของลูกที่เธอตามไม่ค่อยจะทัน 

"ตอนอ่านสคริปต์ครั้งแรก ฉันงี้ทึ่งไปเลยเพราะมันเล่าเรื่องซุปเปอร์ฮีโร่หญิงวัยกลางคนที่เป็นลูกหลานคนจีนอพยพ นั่นละค่ะสคริปต์ทั้งปึกที่ฉันได้อ่าน สิ่งที่จับใจฉันที่สุดคือหนังเรื่องนี้มอบพื้นที่ให้ตัวละครหญิงแบบนี้ คิดดูสิว่าเราเดินสวนกับคุณแม่ คุณป้า คุณยายในซุปเปอร์มาร์เก็ต ในไชน่าทาวน์ทุกวี่ทุกวัน แต่เราไม่เคยมองเห็นคนเหล่านี้เลย เพราะพวกหล่อนแค่ตั้งหน้าตั้งตาทำหน้าที่ของตัวเอง กลับบ้าน ทำอาหารให้คนในครอบครัว ทำงานบ้านเพื่อลูกเพื่อสามี นี่จึงเป็นโอกาสอันดีมากๆ ที่ฉันจะมีส่วนทำให้เสียงของพวกเธอดังขึ้นบ้าง และทำให้เธอเป็นซุปเปอร์ฮีโร่จริงๆ ด้วย"

Author

MAN ON FILM

Content Creator

Related Stories

Trophy Wife Barbie บาร์บี้แบบใหม่ ที่พร้อมโอบรับทุกความเรียลของผู้หญิง ทั้งช่วยตัวเอง สิวขึ้นหน้า โนบรา ชูนิ้วกลาง ฯลฯ

culture

Trophy Wife Barbie บาร์บี้แบบใหม่ ที่พร้อมโอบรับทุกความเรียลของผู้หญิง ทั้งช่วยตัวเอง สิวขึ้นหน้า โนบรา ชูนิ้วกลาง ฯลฯ

BY MIRROR TEAM 07 JUL 2022

MIRROR'sGuide