LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ชูฮวา (G)I-DLE ยืนหยัดประนาม ผู้ชายที่ใช้ความรุนแรงต่อผู้หญิง แม้มีชาวเน็ตติงว่าแรงเกิน/อาจกระทบงาน

เมื่อ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา ชูฮวา หนึ่งในเมมเบอร์สัญชาติไต้หวัน จากวงเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีใต้ (G)I-DLE ออกมาประนามการกระทำของกลุ่มผู้ชายที่ทำร้ายผู้หญิงในร้านอาหารเมืองถังซาน ประเทศจีน หลังจากที่หนึ่งในกลุ่มผู้ชายพูดจาแทะโลมและพวกเธอโต้กลับ จนเกิดเป็นเหตุทะเลาะวิวาท

ชูฮวาโพสต์ข้อความประนามการกระทำของชายกลุ่มดังกล่าวในแอคเคาน์เว่ยป๋อของตัวเอง ซึ่งนับว่าเป็นการกระทำที่กล้าหาญ เมื่อมองเทียบว่าคนดังหลายคนยังไม่กล้าแสดงจุดยืนที่อาจส่งผลต่อการเป็นปฏิปักษ์กับคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง โดยเฉพาะในพื้นที่อย่างจีนและเกาหลีใต้ ที่ยังคงอยู่ในกรอบของชายเป็นใหญ่ และวัฒนธรรมการแบนของแฟนคลับก็แรงกล้าถึงขั้นเปลี่ยนชีวิตไอดอลคนนั้นๆ ได้เลยทีเดียว

ข้อความของชูฮวาเต็มไปด้วยการส่งต่อพลังใจให้ผู้ถูกกระทำ และแสดงความเกรี้ยวกราดต่อผู้กระทำ เช่น

“เหล่าผู้หญิงที่รัก ฉันรู้สึกเสียใจที่ไม่สามารถช่วยแบกรับความเจ็บปวด ความกลัว และความโศกเศร้าไปกับคุณได้ คุณเองอาจต้องใช้เวลาที่จะค่อยๆ เยียวยาตัวเองให้ดีขึ้นอย่างช้าๆ แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อเถอะว่าทุกคนจะช่วยให้คุณได้รับความยุติธรรมอย่างแน่นอน”

“แต่ยิ่งกว่านั้น ฉันสงสัยเหลือเกิน ทั้งที่นี่เป็นความจริงที่สัตว์ทั้งหลายไม่ว่าจะถูกสั่งสอนมาหรือไม่ก็ยังเข้าใจ แต่ทำไมคนที่มีสมองกลับไม่เข้าใจ และเมื่อเป็นมนุษย์ก็จงมีความเป็นมนุษย์หน่อยเถอะ อย่าทำให้มาตรฐานความเป็นมนุษย์มันตกต่ำลงไปกว่านี้เลย”

“ฉันหงุดหงิดใจมากกับการมีอยู่ของคนพวกนี้ แค่คิดว่าพวกเขายังมีชีวิตอยู่ ฉันก็อยากอ้วกแล้ว” 

“หน่วยงานยุติธรรมช่วยเลิกปิดหูปิดตาเถอะค่ะ” ฯลฯ

สิ่งที่เธอสื่อสารออกมานับว่าค่อนข้างรุนแรงทีเดียว ซึ่งน่าจะมาจากความโกรธหลังจากได้เห็นคลิปวิดิโอที่กลุ่มผู้ชายกระทำความรุนแรงต่อผู้หญิงจนเป็นประเด็นใหญ่ในประเทศจีน หลังจากเธอโพสต์ข้อความนี้ มีทั้งคนที่เข้าไปแสดงความชื่นจม และคนที่เข้าไปตักเตือนเธอด้วยความเป็นห่วง ตั้งแต่ประเด็นที่ว่า เธอเองการได้รับผลกระทบกับงานไอดอลที่ทำอยู่ หรือคนที่มองว่ามันจะทำให้ประเด็นนี้ยิ่งกลายเป็นเรื่องใหญ่จนเกินไป

ซึ่งชูฮวาได้เข้ามาตอบคอมเมนต์เหล่านี้ด้วยตัวเอง พร้อมทั้งยืนยันว่าเธอไม่คิดว่าเป็นเรื่องผิดที่เธอจะต่อต้านความรุนแรงต่อผู้หญิง 

ที่ผ่านมา ชูฮวา นับเป็นไอดอลที่แสดงความคิดเห็นในประเด็นต่างๆ อย่างเด็ดเดี่ยว เช่นการไม่เอาแนวคิด 1China ที่ต้องการรวมเอาไต้หวันและฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน วิพากษ์การทำงานของรัฐบาลจีน วิพากษ์ระบบชายเป็นใหญ่ สนับสนุนความรักเพศเดียวกัน และพร้อมส่งเสริมพลังใจให้ผู้หญิง 

ก้าวเดินของเธอจึงนับว่าน่าสนใจและน่ายกย่อง มันอาจเป็นอีกหนึ่งการกรุยทางให้คนดังที่นับว่ามีอิทธิพลต่อความคิดของคนในสังคม กล้าออกมาส่งเสียงเรียกร้องในประเด็นที่พวกเขาเชื่อ ให้เกิดความเปลี่ยนแปลงได้จริงๆ ไม่ว่าจะในประเทศไหนก็ตาม

อ้างอิง

https://www.allkpop.com/article/2022/06/gi-dles-shuhua-calls-out-mens-sexual-harassment-after-the-horrific-events-in-tanshang-china

รูปจาก  asiachan

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

ชูฮวา (G)I-DLE ยืนหยัดประนาม ผู้ชายที่ใช้ความรุนแรงต่อผู้หญิง แม้มีชาวเน็ตติงว่าแรงเกิน/อาจกระทบงาน

culture

ชูฮวา (G)I-DLE ยืนหยัดประนาม ผู้ชายที่ใช้ความรุนแรงต่อผู้หญิง แม้มีชาวเน็ตติงว่าแรงเกิน/อาจกระทบงาน

BY MIRROR TEAM 23 JUN 2022

MIRROR'sGuide