LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Phoebe Bridgers นักร้องสาวที่กล้าแชร์เรื่องราวการทำแท้ง และเชื่อว่าทุกคนควรมีสิทธิเข้าถึงสิ่งนี้

ในที่สุด ฝันร้ายของหลายๆ คนก็กลายเป็นจริงขึ้นมา เมื่อศาลสูงสหรัฐฯ ตัดสินใจล้มล้างคำพิพากษาในอดีตที่ระบุว่าการทำแท้งเป็นสิ่งไม่ผิดกฎหมาย หรือที่รู้จักในคดี Roe v Wade ด้วยคะแนน 5-4 ทำให้สถานะของการยุติการตั้งครรภ์ในอเมริกาหวนกลับไปสู่จุดที่อนุญาตให้รัฐต่างๆ 'ออกคำสั่งห้าม' การทำแท้งได้ สถาบันกัตต์มาเชอร์ประมาณการว่าหลังจากนี้อาจมีรัฐอีก 26 รัฐที่อาจออกกฎหมายห้ามไม่ให้ทำแท้งโดยเด็ดขาด

ข้อกังวลที่ตามมาคือ ภายใต้การพิพากษานี้ อาจบีบให้ผู้ที่ต้องการยุติการตั้งครรภ์ต้องเดินทางข้ามไปรัฐอื่นเพื่อทำแท้งอย่างถูกกฎหมาย ซึ่งทำให้ต้องใช้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ มันอาจบีบให้ผู้ไม่มีทางเลือกจำต้องเข้ารับการทำแท้งอย่างผิดกฎหมายและปราศจากความปลอดภัยอันจะส่งผลเสียต่อตัวผู้ตั้งครรภ์อย่างเลี่ยงไม่ได้ 

และแน่นอนว่าทันทีที่คำพิพากษาออกสู่สายตาประชาชน สิ่งที่โหมกระหน่ำตามมาคือกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยต่อคำตัดสินของศาลสูง หลายคนมองว่าผู้พิพากษาส่วนใหญ่เป็นสายอนุรักษนิยมที่มีแนวโน้มต่อต้านการยุติการตั้งครรภ์อยู่แล้ว และรัฐไม่ควรถือสิทธิครอบครองอำนาจเหนือเรือนร่างประชาชน ขณะที่มีอีกหลายคนทยอยออกมาเล่าประสบการณ์การทำแท้งของตัวเองเพื่อบอกว่ามันไม่ได้เลวร้ายอะไร เป็นหนทางที่พวกเขาเลือกเองอย่างเต็มใจ และหนึ่งในคนที่ออกมาพูดประเด็นนี้คือนักร้อง ฟีบี บริดเจอร์ส

ในเทศกาลดนตรีแกลสตันบูรี ประเทศอังกฤษ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-26 มิถุนายน ทับซ้อนกันกับช่วงที่ผลคำตัดสินของศาลสูงออก บริดเจอร์สที่ขึ้นเล่นดนตรีในเทศกาลนี้ระเบิดความกราดเกรี้ยวผ่านไมโครโฟนด้วยการถามคนดูเรือนแสนว่า "ไหนมีใครมาจากอเมริกาบ้างไหม! มีใครอยากด่าไอ้ศาลสูงซังกะบ๊วยนั่นบ้างไหม!" เธอตะโกน "เออ! ด่าไปเลย ไอ้ศาลสูงเฮงซวย ไอ้อเมริกาเฮงซวย และไอ้พวกทั้งหมดที่มันสาระแนมาบงการเนื้อตัวของเรา!"

หลายสัปดาห์ก่อน -ช่วงที่มี 'ข่าวลือว่าศาลสูงอาจล้มล้างคำพิพากษาคดี Roe v Wade'- บริดเจอร์สเคยเล่าประสบการณ์การทำแท้งของตัวเองผ่านอินสตาแกรมว่า "ฉันเพิ่งไปทำแท้งมาเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมานี่เอง ช่วงที่กำลังทัวร์คอนเสิร์ตอยู่ ฉันไปที่องค์กร Planned Parenthood (องค์กรการวางแผนครอบครัว) ซึ่งพวกเขาให้ยาสำหรับยุติการตั้งครรภ์ให้ฉันเม็ดนึง ง่ายมากเลยนะ และทุกคนควรมีสิทธิเข้าถึงสิ่งนี้ด้วยค่ะ

"บอกตรงๆ นะว่าฉันไม่ได้สะเทือนใจอะไรเลย แม้ว่าจะมีแรงสวิงจากฮอร์โมนอยู่บ้าง แต่ฉันว่าเราไม่จำเป็นต้องไปบรรยายว่า 'การทำแท้งมันทำให้ฉันรู้สึกแหลกสลายทางจิตวิญญาณ' อะไรทั้งนั้น เพราะว่าฉันไม่ได้คิดว่าสิ่งที่ฉันเพิ่งเอาออกไปคือเด็กหนึ่งคน และอันที่จริง นั่นก็ยังไม่ใช่เด็กด้วย"

บริดเจอร์สเคยให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นการทำแท้งมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง "ฉันไม่ได้รู้สึกอึดอัดใจเลยนะเวลาฟังคุณแม่ของใครสักคนเล่าว่า 'ฉันเคยผ่านการทำแท้งมาสมัยยังวัยรุ่น' เรื่องพวกนี้ฟังดูปกติสำหรับฉันมาก

"ในฐานะที่เป็นผู้หญิงผิวขาวและเป็นคนชนชั้นกลางค่อนไปทางบนจากแคลิฟอร์เนีย ต่อให้พวกนั้นตัดสินใจล้มล้างคำพิพากษา ฉันก็ยังมีโอกาสในการเข้าถึง (การยุติการตั้งครรภ์แบบถูกกฎหมายและปลอดภัย) ได้อยู่ดี ฉันมีเพื่อนที่เป็นเภสัชกร ทุกครั้งที่ฉันต้องการหาหมอ ฉันแค่ถามเพื่อนว่า 'มีหมอที่อยากแนะนำสักคนไหมเพื่อน' เพราะงั้นถ้าฉันต้องไปทำแท้งโดยที่กฎหมายไม่รองรับจริงๆ ฉันก็แค่กระซิบถามเพื่อนไปว่า 'เฮ้ ถ้าต้องไปทำไอ้นั่นน่ะ ฉันต้องไปทำที่ไหนเหรอ' จากนั้นแค่ขยิบตาให้ก็เป็นอันรู้กันแล้ว

"เรื่องของเรื่องคือ คนที่เข้าถึงเรื่องพวกนี้ได้ ก็เข้าถึงได้เสมอไปนั่นแหละ แต่ที่น่าหงุดหงิดฉิบเป๋งเลยคือเราไม่ได้กำลังพูดถึงแค่ฉันไงโว้ย!"

ทั้งนี้ ประเด็นที่ศาลสูงตัดสินใจล้มล้างคำพิพากษาเก่าประเด็นยุติการตั้งครรภ์โดยไม่ผิดกฎหมายนั้นยังเป็นประเด็นร้อนแรงในสหรัฐฯ หลายคนออกมาตั้งคำถามถึงการที่รัฐถือสิทธิเป็นเจ้าของเนื้อตัวประชาชน ไปจนถึงความเหลื่อมล้ำดังที่บริดเจอร์สกล่าว นั่นคือหากว่าคนที่เข้าถึงทรัพยากรต้องการจะทำแท้งโดยไม่ให้รัฐล่วงรู้ พวกเขาก็สามารถเข้าถึงพื้นที่นั้นอย่างปลอดภัย ขณะที่คนชนชั้นล่างไปจนชนกลุ่มน้อยในสหรัฐฯ อาจไม่มีกำลังมากพอที่จะทำเช่นนั้น โดยเรื่องนี้นับเป็นหนึ่งในประเด็นใหญ่ที่ทำให้หลายคนออกมารวมตัวเพื่อเดินขบวนประท้วงผลการตัดสินของศาลสูงครั้งนี้ในหลายๆ เมือง ซึ่งทำท่าว่าจะกลายเป็นหนึ่งในวาระใหญ่ของอเมริกาด้วย

Author

MAN ON FILM

Content Creator

Related Stories

Phoebe Bridgers นักร้องสาวที่กล้าแชร์เรื่องราวการทำแท้ง และเชื่อว่าทุกคนควรมีสิทธิเข้าถึงสิ่งนี้

culture

Phoebe Bridgers นักร้องสาวที่กล้าแชร์เรื่องราวการทำแท้ง และเชื่อว่าทุกคนควรมีสิทธิเข้าถึงสิ่งนี้

BY MAN ON FILM 03 JUL 2022

MIRROR'sGuide