LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ผู้หญิงอินเดียกับอาวุธลับ ‘เข็มกลัด’ วิธีโต้กลับการคุกคามทางเพศในที่สาธารณะ ในวันที่นักคุกคามไม่ยอมหมดไปสักที

อินเดียเป็นอีกสังคมที่วิธีคิดแบบชายเป็นใหญ่ฝังรากแน่น ผู้หญิงยังคงถูกมองเป็นเครื่องตอบสนองความใคร่ เพศสภาพหญิงหลายคนล้วนเคยเผชิญกับการคุกคามทางเพศในที่สาธารณะ ทางเลือกหนึ่งนั้นจึงเป็นการ ‘สู้กลับ’ ด้วยอาวุธลับเล็กๆ ที่หญิงอินเดียหลายคนเลือกพกติดตัวไว้ นั่นก็คือเข็มกลัด

ดีพิก้า เชอร์กิลล์ (Deepika Shergill) เปิดเผยเรื่องราวผ่านทาง BBC ว่า เธอเป็นคนหนึ่งที่เคยใช้เข็มกลัดในการสู้กับคนที่พยายามลวนลามเธอบนรถบัสระหว่างเดินทางไปทำงานแทบทุกวัน ตอนนั้นเธอไม่อยากโวยวายให้คนอื่นรู้เพราะรู้สึกอับอาย “จนกระทั่งเขาเริ่มช่วยตัวเองแล้วปล่อยใส่ฉัน” นั่นเป็นจุดที่เธอรู้สึกว่าจะไม่ทนอีกต่อไป

เธอรู้สึกแย่มากและยังคงไม่ได้บอกเรื่องนี้กับใคร แต่เธอเลือกที่จะเอาคืน วันถัดมาเธอขึ้นรถไปทำงานพร้อมกับพกเข็มกลัดไปด้วย เมื่อชายคนเดิมเข้ามาประชิดตัวเธออย่างที่เคย เธอยืนขึ้น ใช้ส้นสูงเหยียบเท้าเขาและใช้เข็มกลัดจิ้มที่ท้องแขน ก่อนจะรีบลงจากรถ หลังจากนั้นเธอก็ไม่ได้เจอชายคนดังกล่าวอีกเลย

ฟังดูเป็นเรื่องเล่าที่ไม่ปกติธรรมดา แต่จากรายงาน นี่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งเหลือเกินในประเทศอินเดีย ท่ามกลางคนที่พร้อมจะฉวยโอกาส ผู้หญิงอินเดียต้องเตรียมตัวเองให้พร้อมรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อเชื่อวัน

จากการสำรวจทางออนไลน์ซึ่งมีผู้เข้าร่วมจาก 140 เมืองในประเทศอินเดีย พบว่า ผู้หญิงกว่า 56% เคยถูกคุกคามทางเพศบนขนส่งสาธารณะ และมีเพียง 2% เท่านั้นที่แจ้งตำรวจ ขณะที่ส่วนใหญ่เลือกทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และบางส่วนเลือกจะหนีออกไปจากสถานที่เกิดเหตุ ยิ่งกว่านั้น 52% ระบุว่าพวกเธอต้องลาออกจากงานหรือสถานศึกษาเพราะรู้สึกไม่ปลอดภัย

“ความกลัวต่อการถูกกระทำความรุนแรงทางเพศนั้นส่งผลกับสภาวะจิตใจของผู้หญิงรวมถึงความคล่องตัวในการใช้ชีวิตมากกว่าความรุนแรงจากการตบตีเสียอีก” กัลปานา วิศวานัธ (Kalpana Viswanath) ผู้ร่วมก่อตั้งองค์กร Safetipin (เข็มกลัด) กล่าว โดยทางองค์กรต่อสู้เพื่อขับเคลื่อนให้พื้นที่สาธารณะเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิงอย่างแท้จริง และเลือกใช้ชื่อว่าเข็มกลัดเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้เล็กๆ ของผู้หญิงนั่นเอง

กัลปานาเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงนั้นต้องเกิดขึ้นที่ทัศนคติของคนในสังคมเป็นหลัก เพราะแม้ใน ค.ศ. นี้แล้ว ชาวอินเดียหลายคนก็ยังไม่ได้รู้สึกว่าการลวนลามในที่สาธารณะเป็นเรื่องใหญ่อะไร หนังละครหลายเรื่องก็ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นเพียงการหยอกล้อผู้หญิงเล่นๆ ด้วยซ้ำ 

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าจะไร้ซึ่งความเปลี่ยนแปลงเสียทีเดียว ในเมืองหลวงอย่างกรุงนิวเดลี บนรถบัสเริ่มติดตั้งปุ่มกดเพื่อขอความช่วยเหลือและมีกล้องวงจรปิด นอกจากนี้ยังมีการฝึกอบรมพนักงานบนรถให้ช่วยสอดส่องความปลอดภัยสำหรับผู้โดยสารหญิง ทางตำรวจก็ทำแอปพลิเคชันสำหรับร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยตรง แต่นั่นก็ยังเป็นเพียงในเมืองใหญ่ๆ ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่ผู้หญิงยังต้องคอยพกเข็มกลัดไว้ป้องกันตัวเองอยู่

ที่สุดแล้วจึงควรต้องเป็นอย่างที่องค์กร Safetipin พยายามทำ นั่นคือการเรียกร้องให้เกิดการพูดคุยเรื่องนี้อย่างจริงจังมากขึ้น เพื่อให้เกิดความรับรู้ในวงกว้าง และนำไปสู่นโยบายระดับประเทศรวมถึงการสร้างทัศนคติที่ดีในสังคม ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ใช่แค่ในอินเดีย แต่อีกหลายพื้นที่ทั่วโลกด้วย—ให้เราได้ใช้เข็มกลัดกลัดผ้าก็พอเถอะ 

อ้างอิง

https://www.bbc.com/news/world-asia-india-64979731
Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

TAG

  Related Stories

  ผู้หญิงอินเดียกับอาวุธลับ ‘เข็มกลัด’ วิธีโต้กลับการคุกคามทางเพศในที่สาธารณะ ในวันที่นักคุกคามไม่ยอมหมดไปสักที

  culture

  ผู้หญิงอินเดียกับอาวุธลับ ‘เข็มกลัด’ วิธีโต้กลับการคุกคามทางเพศในที่สาธารณะ ในวันที่นักคุกคามไม่ยอมหมดไปสักที

  BY MIRROR TEAM 23 MAR 2023

  MIRROR'sGuide