LIFE | Mirror Thailand

ทำแท้งไม่ใช่จุดจบของชีวิต แต่เป็นการเลือกใช้ชีวิตในแบบของตัวเอง

คุยกับ ‘เม’ ผู้หญิงที่เคยทำแท้ง ท่ามกลางอคติจากคนรอบข้าง เจ้าหน้าที่สถานพยาบาล และรัฐไทย

Popular Stories

เลิกกันเพราะเซ็กซ์ รักกันเพราะเซ็กซ์ คุยกับผู้หญิง 6 คน ที่มองว่า ‘เซ็กซ์’ เป็นตัวแปรใหญ่ในความสัมพันธ์

Sex & Relationship

ทำความเข้าใจเรื่องความต้องการทางเพศที่ลดลง พร้อมทวงคืนความใคร่ให้เซ็กซ์มีสุข

Talk to PEACH ชวนทำความเข้าใจเรื่องความต้องการทางเพศที่ลดลง ซึ่งกลายเป็นปัญหาในหลายความสัมพันธ์ พร้อมแนะนำ 9 ทริคในการทวงความใคร่ให้กลับมาอีกครั้ง

Social Issue

คุยกับ ชานันท์ ยอดหงษ์ เรื่องประวัติศาสตร์และพลวัตของงานไพรด์ ที่ยังไงก็ไม่มีวันหาย ไม่ตาย ไม่จม

อะไรทำให้งาน Pride Parade ป๊อปได้ขนาดนี้ ในอดีตเคยมีการขับเคลื่อนอย่างไร และในอนาคตขบวนไพรด์จะดำเนินไปในทิศทางไหนต่อ เราชวน ชานันท์ ยอดหงษ์ นักเขียน นักวิชาการมาบอกเล่าให้ฟัง

Sex & Relationship

การเรียกคนรักว่า daddy คือพื้นที่ปลอดภัย ให้เราสามารถอ่อนแอและยอมแพ้บ้างก็ได้

แด๊ดดี้ (daddy) มักถูกใช้เรียกชายวัยกลางคนขึ้นไปที่มีความเท่ นิ่งสุขุม เซ็กซี่ หลายครั้งคำนี้ยังขยายพื้นที่ไปถึงชายวัยรุ่นและผู้หญิง หรือเพศอื่นๆ ที่มีบุคลิกเท่ๆ หรือให้อารมณ์แบบแมสคิวลีนได้ด้วย

Social Issue

แค่รักเพศเดียวกันในยูกันดา ก็อาจถูกประหารชีวิต ยูกันดาออกกฎหมายต่อต้าน LGBTQ+ ที่สวนทางกับความเท่าเทียมทางเพศในปัจจุบัน

ประธานาธิบดีของยูกันดาได้ลงนามกฎหมายต่อต้าน LGBTQ+ ที่โหดร้ายที่สุดในโลก เพราะอนุญาตให้ประหารชีวิตบุคคลที่มีพฤติกรรมรักเพศเดียวกัน และยังมีโทษจำคุกตลอดชีวิตสำหรับการมีพฤติกรรมรักร่วมเพศ

People

ชีวิตหลังตัดมดลูกและรังไข่ไปข้างหนึ่ง ของ เต้-จิราภรณ์ วิหวา

“เราไม่ได้ยึดโยงมดลูกไว้กับความหมายอะไร เลยเฉยๆ มากที่มันหายไป” ชีวิตหลังตัดมดลูกและรังไข่ไปข้างหนึ่ง ของ เต้-จิราภรณ์ วิหวา เมื่อเธอแจ็กพอตแตกพบเนื้องอกในมดลูก และช็อกโกแลตซีสต์ในรังไข่

People

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. บรรจุ และแต่งตั้งผู้พิการ 9 คนเป็นข้าราชการกรุงเทพมหานครสามัญครั้งแรกของไทย เพื่อทำให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน

“เรามีเพื่อนๆ ที่มีความแตกต่างกันทั้งด้านความหลากหลายทางเพศ เรื่องสติปัญญา หรือเรื่องการเคลื่อนไหว ถ้าเกิดเราสามารถดูแลเขาเหล่านี้ได้ มันจะทำให้เมืองน่าอยู่ขึ้นสำหรับทุกคนจริงๆ” ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แต่งตั้งผู้พิการเป็นข้าราชการกรุงเทพมหานครสามัญ


MIRROR'sGuide


Travel

5 ประเทศ ขึ้นชื่อด้านความปลอดภัย ที่เอื้อให้ ‘ผู้หญิง’ โซโล่เดี่ยว เที่ยวคนเดียวแบบตัวแม่

'ผู้หญิงไปเที่ยวคนเดียว' กับ 5 ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัย เพราะการจะออกไปเที่ยวคนเดียวของผู้หญิงท่ามกลางสังคมที่ความรุนแรงทางเพศ เรายังต้องคำนึงถึงความปลอดภัยทุกย่างก้าวในการใช้ชีวิตอยู่