LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Yang Li หญิงจีนผู้ล้อเลียนผู้ชาย จนสร้างข้อถกเถียงได้ทั่วประเทศ

หลายคนรักมุกตลกของเธอเพราะมันจิกกัดผู้ชายชาวจีนได้เจ็บแสบสาแก่ใจ ขณะที่บางคนก็เกลียดเธอเข้าไส้ เพราะมองว่าเธอแค่เกลียดผู้ชาย บูลลี่ผู้ชาย และทำให้ความขัดแย้งระหว่างเพศยิ่งรุนแรงขึ้น 

หยางลี่ (Yang Li) คือสแตนด์อัปคอมเมเดียนชาวจีนวัย 29 ปี ที่เล่นมุกโจมตีผู้ชายแบบซึ่งๆ หน้า และโดนใจใครหลายคนที่ต้องเผชิญกับระบบชายเป็นใหญ่ในประเทศจีน ขณะที่คนดูอีกกลุ่มหนึ่งไม่สบายใจกับมุกของเธอเท่าไร อย่างเช่นมุก "ผู้ชายพวกนี้ก็ดูดาษดื่นทั่วไป แต่ทำไมถึงมั่นใจกันจัง" เรายกมานี้ หรืออีกมุกหนึ่งที่เจ็บไม่แพ้กันอย่าง “ฉันได้เรียนรู้แล้วว่าเราไม่ต้องไปล้อเลียนผู้ชายหรอก เราหันไปล้อเลียนความสำเร็จ (ที่มีไม่เท่าไร) ในชีวิตพวกเขากันดีกว่า” 

หยางลี่เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศหลังจากปรากฏตัวในรายการแข่งทอล์ก Rock & Roast ซีซั่น 3 เมื่อปี 2020 โดยประโยคเด็ดของเธอนั้นทำให้บางสื่อขนานนามเธอเป็น Punch Line Queen ขณะที่บางสื่อก็เรียกเธอว่า Sexist (นักกีดกันทางเพศ) 

คลิปของเธอถูกแชร์เป็นจำนวนมากในเว่ยป๋อ โซเชียลมีเดียหลักของจีน เพราะเธอมักจะจี้จุดไปยังความมั่นอกมั่นใจและการอวดโอ้ความสำเร็จในชีวิตของผู้ชายจีน ซึ่งเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้พวกเขามองว่าผู้หญิงด้อยกว่า และจะถูกกระทำอย่างไรก็ได้ 

ปัญหาหนึ่งที่มีการเรียกร้องในประเทศจีนคือเรื่องการกดขี่และความรุนแรงในครอบครัวที่ผู้ชายกระทำต่อผู้หญิง และแม้หยางลี่จะไม่เคยเรียกตัวเองว่าเป็นเฟมินิสต์ แต่ผู้หญิงหลายคนที่มีแนวคิดสตรีนิยมก็รักเธอสุดใจ ผู้หญิงหลายคนถึงขนาดตัดสินใจเลิกกับแฟนเพราะแฟนของพวกเธอเกลียดหยางลี่ ซึ่งก็หมายความว่าพวกเขาไม่สนับสนุนการต่อสู้ของผู้หญิงนั่นเอง

นั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่ง แต่ก็ใช่ว่าผู้หญิงทุกคนจะคิดเหมือนกัน เช่นเดียวกันกับผู้ชายและเพศอื่นๆ ที่เข้ามาร่วมถกเถียงประเด็นนี้ด้วย แล้วคุณล่ะ เห็นมุกอย่างนี้แล้วคิดเห็นอย่างไร?

อ้างอิง: 

https://www.globaltimes.cn/page/202108/1231854.shtml?id=11

https://www.bbc.com/news/world-asia-china-55744860

https://www.vice.com/en/article/jg8yek/china-feminism-comedy-yang-li

Related Stories

ย้อนดูวีรกรรมของ Pussy Riot ผู้ต่อต้าน ชาติ ศาสนา วลาดิมีร์ ปูติน

culture

ย้อนดูวีรกรรมของ Pussy Riot ผู้ต่อต้าน ชาติ ศาสนา วลาดิมีร์ ปูติน

BY WANNIPA 06 OCT 2021

MIRROR'sGuide