LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ทำไมถึงเศร้า เครียด คิดมาก หลังมีเซ็กซ์? ‘PCD’ อาการใจดิ่งทั้งที่เราก็ consent และเซ็กซ์ก็ไม่ได้แย่

หลังจากมีเซ็กซ์ ทำไมถึงรู้สึกเศร้า คิดมาก และเผลอร้องไห้เงียบๆ คนเดียว ทั้งๆ ที่ต่างฝ่าย ต่าง consent เขาไม่ได้บังคับใจฉัน เซ็กซ์ก็ไม่ได้ห่วย แต่ทำไมถึงรู้สึกแบบนี้ล่ะ...

นี่ไม่ใช่ Cigarette after sex สูบบุหรี่ผ่อนคลายหลังทำกิจกรรมรัก แต่นี่คือ Depression after sex ที่ความเครียด ความซึม ความเหงา ถาโถมเข้ามาในใจแบบไม่รู้สาเหตุ ถ้าอ่านถึงตรงนี้แล้วพบว่าเคยเป็นอาการที่ว่านี้ แสดงว่าคุณเข้าข่าย Post-coital dysphoria (PCD) แล้วละ

PCD มีอีกชื่อว่า Postcoital tristesse (PCT) คือภาวะทางจิตใจหลังมีเซ็กซ์ ซึ่งทำให้เกิดอาการเศร้า กระสับกระส่าย วิตกกังวล หรือร้องไห้ ในระยะเวลา 5 นาที ถึง 2 ชั่วโมง และสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งหลังถึงจุดสุดยอด (เสร็จ) ไม่ถึงจุดสุดยอด (ไม่เสร็จ) อีก

งานศึกษาเรื่อง Postcoital symptoms in a convenience sample of men and women ของแอนเดรีย เบอร์รี (Andrea Burri) ผู้อำนวยการ Institute for sex counselling and sexual sciences และปีเตอร์ ฮิลเพิร์ต (Peter Hilpert) ผู้เชี่ยวชาญจิตวิทยาและจิตบำบัด ยังบอกว่าแม้แต่การช่วยตัวเองก็สามารถเกิดอาการนี้ได้เหมือนกัน

แล้วมันเกิดขึ้นจากอะไร?

คำตอบแรก ‘ฮอร์โมน’ เมื่อคุณมีเซ็กซ์ ฮอร์โมนหลายชนิดจะพรั่งพรูไหลเวียนผ่านร่างกายของคุณ ทั้งโดปามีน (ฮอร์โมนความสุข) และออกซิโทซิน (ฮอร์โมนความรัก) ซึ่งแดเนียล เชอร์ (Daniel Sher) นักจิตวิทยาคลินิกและนักบำบัดทางเพศออนไลน์อธิบายว่า เมื่ออารมณ์กำลังถึงจุดสุดยอดจากการกระตุ้นทางร่างกาย (พูดง่ายๆ กำลังฟิน) แล้วทันใดนั้นทุกอย่างหยุดชะงักลงเมื่อจบกิจกรรม ทำให้ร่างกาย และจิตใจพยายามกลับสู่ภาวะปกติ จากขึ้นสูงสู่ดิ่งลง ปรับตัวไม่ทันจึงเกิดความผิดปกติชั่วขณะ อารมณ์ของเราก็เลยดิ่งๆ เฟลๆ นั่นเอง

คำตอบที่สอง ‘มีเรื่องเครียด’ หากช่วงนี้มีเรื่องในใจ กำลังกังวล หรือเครียดมาทั้งวัน อาจเป็นเรื่องยากที่จะทิ้งสิ่งนั้นง่ายๆ เหมือนโยนลงถังขยะ ซึ่งงานศึกษา Postcoital dysphoria: prevalence and psychological correlates จากทีมอาจารย์ทางด้านจิตวิทยาอย่าง โรเบิร์ต ดี ชไวเซอร์ (Robert D Schweitzer), เจสสิกา โอเบรียน (Jessica O'Brien) และแอนเดรีย เบอร์รี (Andrea Burri) ตั้งข้อสังเกตว่าผู้ที่ประสบปัญหาความทุกข์ทางจิตใจอยู่แล้วจะมีแนวโน้มเกิด PCD มาก

คำตอบที่สาม ‘ความสัมพันธ์สั่นคลอน’ สุดท้ายแล้วเราต้องกลับมาตั้งคำถามต่อความสัมพันธ์ของเรากับคู่นอน (อาจจะเป็นแฟน หรือไม่ใช่ก็ได้) ว่าความรู้สึกหดหู่หลังมีเซ็กซ์เป็นผลมาจากความไม่พร้อมทั้งทางร่างกาย และอารมณ์ตั้งแต่แรกหรือเปล่า เช่น เหนื่อย และอารมณ์บูดมาทั้งวัน แต่ก็ยังคะยั้นคะยอจะมีเซ็กซ์ หรืออีกแง่ตามที่ โรเบิร์ต โทมัส (Robert Thomas) นักเซ็กซ์บำบัดชวนคิดตามว่า “ความรู้สึกผิดหลังมีเพศสัมพันธ์อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าคุณไม่มีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งเพียงพอกับคู่ของคุณ”

และถ้าเป็นอย่างนั้น อาจต้องลองแก้ไขที่ต้นตอของมัน เผื่อเซ็กซ์ครั้งถัดไปจะไม่ต้องมานั่งดาวน์อีกบ่อยๆ เนอะ


อ้างอิง :

https://www.healthline.com/health/healthy-sex/anxiety-after-sex#if-your-partner-is-anxious

https://www.healthline.com/health/healthy-sex/depression-after-sex#its-common 

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4721025/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31937518/ 

Author

PATCHSITA PAIBULSIRI

Content Creator

Related Stories

จาก Jacquemus สู่เสื้อแหวกอกของโอลีฟ สิ่งที่เห็นไม่ใช่แค่นม แต่คือตำรวจศีลธรรมแบบไทยๆ

culture

จาก Jacquemus สู่เสื้อแหวกอกของโอลีฟ สิ่งที่เห็นไม่ใช่แค่นม แต่คือตำรวจศีลธรรมแบบไทยๆ

MIRROR'sGuide