LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ทำไมเวลาผู้ชายถูกกระทำย่ำยีกลับต้องโดนล้อเป็นเรื่องตลก

ย้อนไปในปี 2018 ตอนช่วงเวลาที่ #MeToo กำลังอยู่ในความสนใจของคนทั้งโลก เทอร์รี่ ครูว (Terry Crew) นักแสดงชายอเมริกันจาก The Expandables กล่าวคำให้การต่อวุฒิสภา เปิดใจของเขาเรื่องการถูกล่วงละเมิดทางเพศในวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูด เพื่อเป็นหนึ่งเสียงที่ร่วมเสนอกฎหมาย Sexual Assault Survivors Bill of Rights และใช้สถานะทางสังคมของเขาเป็นกระบอกเสียงให้แก่ผู้ที่เคยถูกล่วงละเมิดทางเพศทั้งหมด เนื่องจากเขาเองก็เคยตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน และเขาจะอยู่เคียงข้างกับทุกๆ คน 

แต่หลังจากเขาพูดเรื่องนี้ ก็มีการตอบกลับโดยนักแสดงตลกชาย D.L. Hughley ว่า “ผมไม่เข้าใจ ตอนนี้ทุกคนบอกว่า “พวกเราก็โดน” ผมล่ะอยากจะบอกพวกเขาว่า พระเจ้าให้กล้ามเนื้อคุณมาเพื่อจะปฏิเสธเรื่องแบบนี้นี่” นอกจากนี้เขายังโดนแร็ปเปอร์ 50 Cent ทำมีมล้อเลียนอีกด้วย

ทำไมเวลาคนที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศเป็นผู้ชาย สังคมถึงมองว่ามันดูเป็นเรื่องไม่จริง ดูเป็นไปไม่ได้ เป็นไปได้ยาก หรือเป็นเรื่องตลก? ในฐานะนักเขียนชาย ผมเองอยากชวนคุยเรื่องนี้

บางการล่วงละเมิดเกิดขึ้นตั้งแต่เด็กด้วยซ้ำ เช่นใครที่โตมาในบ้านคนจีน อาจเคยโดนญาติผู้ชายล้วงอวัยวะเพศ แล้วทั้งครอบครัวนิ่งเฉย เหมือนกับว่าการโดนกระทำแบบนี้เป็นเรื่องธรรมดา

แม้ว่ามันจะเกิดขึ้นนานแล้ว ในหัวของเด็กที่สมองกำลังพัฒนานี่จะเป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่เราจะซึมซับเอาไว้จนโต ว่าเมื่อผู้ชายโดนแบบนี้ก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร ก็แค่ยอมๆ เขาไป เขารักเขาเอ็นดู ถ้าไม่ชอบใจก็เข้มแข็งแล้วไม่ต้องถือสา 

และนี่เป็นผลพวงมาจากปิตาธิปไตย ขณะที่สังคมมองว่าผู้หญิงอ่อนแอและพร้อมจะเป็นเหยื่อตลอดเวลา ความเป็นชายก็มักถูกผูกเข้ากับการยึดครอง ความแข็งแรงและความต้องการทางเพศ และไม่มีทางเป็นผู้ถูกกระทำจากเรื่องนี้ได้ ดังนั้นเมื่อเหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้น ผู้ชายจำนวนมากมักรู้สึกสูญเสียความมั่นใจ ไม่กล้าสู้หน้าคน เก็บงำประสบการณ์ของเขาเอาไว้ เนื่องจากความอับอายที่มาพร้อมมายาคติที่ว่า “เขาไม่แมนพอ” หรือ “อ่อนแอเกินไป” เขาจึงถูกกระทำในแบบที่ผู้ชายไม่ควรจะโดน ซึ่งเป็นแนวคิดที่มีต้นตอมาจากไอเดียความเป็นชายที่ล้าหลังล้วนๆ แม้แต่กฎหมายว่าด้วยการข่มขืน ก็ยังระบุว่าผู้ที่สามารถกระทำได้เป็นเพศชายเท่านั้น (อ่านต่อได้ในบทสัมภาษณ์คุณจอมเทียน จันสมรัก

และไม่ใช่แค่เรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ แต่เรื่อง Domestic Violence หรือความรุนแรงในครัวเรือน/ในความสัมพันธ์ ที่เกิดขึ้นจากผู้หญิงสู่ผู้ชายก็มักไม่ได้รับความสนใจมากเท่าความรุนแรงผู้ชายสู่ผู้หญิง 

ก่อนหน้านี้ มีข่าวภรรยานำมีดฟันสามีเพราะโมโหสามีทำต้นไม้หัก คอมเมนต์จำนวนหนึ่งเป็นผู้หญิงแท็กเรียกแฟนผู้ชายมาว่า หากทำตัวไม่ดีจะโดนแบบในข่าวบ้าง หรือมุก “ผู้ชายกลัวเมีย” ที่หลายคนยังคงตลกอยู่ ความตลกของมันก็มาจากการสลับขั้วบทบาททางเพศ เหมือนการชี้ไปหาผู้ถูกกระทำแล้วพูดว่า “ฮ่าๆ ดูสิ จริงๆ มันควรจะเป็นผู้ชายตีผู้หญิงสิ” ซึ่งเป็นผลพวงจาก patriarchy โดยตรง

เหล่านี้เป็นเหตุผลที่โดยส่วนตัวผู้เขียนไม่สนับสนุนการแปลความคำว่า patriarchy ว่าชายเป็นใหญ่ เพราะในความเป็นจริง ผู้หญิงหรือเพศอื่นๆ ก็มีมุมมอง patriarchal ได้ และที่สำคัญอีกอย่างคือ ผู้ชายไม่ได้เป็นใหญ่ สิ่งที่เป็นใหญ่คือกรอบ “ความเป็นชาย” ที่ครอบผู้ชายว่าต้องไร้ความรู้สึก ต้องอดทน ต้องแข็งแรง และต้องกดขี่ผู้อื่น 

อย่างไรก็ดี บทความนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นการบอกว่าการเรียกร้องสิทธิสตรีนั้นลักลั่น ไม่สนใจความเจ็บปวดของผู้ชาย ตรงกันข้ามต่างหาก เรากำลังบอกว่านี่เป็นปัญหาความไม่เท่าเทียมทางเพศของทุกเพศ ที่เกิดขึ้นมาจากต้นตอเดียวกัน นั่นคือ toxic masculinity และ patriarchy 

การหัวเราะใส่คนที่โดนล่วงละเมิดทางเพศ หรือถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัวไม่ไปสู่ความเท่าเทียมทางเพศ การเอาประสบการณ์ของผู้ถูกกระทำมาใช้เป็นข้ออ้างเพื่อทำมีมล้อเลียนเฟมินิสต์ก็ไม่ใช่การเรียกร้องสิทธิผู้ชายเช่นกัน สิ่งเดียวที่เบิกบานภายใต้การกระทำเช่นนี้คือแนวคิด patriarchy ที่กดขี่ทุกๆ เพศพร้อมๆ กัน และจนกว่าเราทุกคนจะหลุดจากมัน ความเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืนจะไม่เกิดขึ้น 

อ้างอิง:

https://www.hollywoodreporter.com/news/general-news/terry-crews-senate-testimony-sexual-assault-1123360/

https://www.youtube.com/watch?v=lt25rUY-NOo&t=57s&ab_channel=djvlad


https://www.youtube.com/watch?v=ZtI4eH1U2rY&ab_channel=C-SPAN


https://www.rainn.org/articles/sexual-assault-men-and-boys


https://www.youtube.com/watch?v=9nheskbsU5g&t=1629s&ab_channel=PopCultureDetective


https://www.youtube.com/watch?v=uc6QxD2_yQw&t=138s&ab_channel=PopCultureDetectiveAuthor

TASSANA PUTTAPRASART

Content Creator

TAG

    Related Stories

    จาก Jacquemus สู่เสื้อแหวกอกของโอลีฟ สิ่งที่เห็นไม่ใช่แค่นม แต่คือตำรวจศีลธรรมแบบไทยๆ

    culture

    จาก Jacquemus สู่เสื้อแหวกอกของโอลีฟ สิ่งที่เห็นไม่ใช่แค่นม แต่คือตำรวจศีลธรรมแบบไทยๆ

    MIRROR'sGuide