LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

‘ฝากไข่’ ทางเลือกผู้หญิงรุ่นใหม่ แต่อาจไม่ใช่ทุกคนจะเลือกได้ ด้วยราคา เวลา และกฎหมาย

หลายคนอาจนึกภาพไว้ว่า เราอาจจะเก็บไข่แล้วฝากหมอไว้ก่อน วันไหนที่พร้อมก็เอาไข่ออกมาผสมกับอสุจิของคนที่ใช่ แล้วเลี้ยงลูกต่อไปอย่างมีความสุขกับพาร์ตเนอร์ หรือกระทั่งเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวแบบสวยๆ

แต่กฎหมายยังไม่เอื้อให้เราทำแบบนั้นได้ตามใจนึก

ตามประกาศของแพทยสภา ระบุเงื่อนไขไว้ชัดเจนว่าจะต้องเป็น “การเก็บแช่แข็งไข่ของตนเองเพื่อวัตถุประสงค์ในการนำไปปฏิสนธิกับอสุจิของสามีที่ชอบด้วยกฎหมาย” นั่นหมายความว่า การจะนำไข่ออกมาทำเด็กหลอดแก้ว อสุจิที่ใช้ต้องเป็นผู้ชายที่จดทะเบียนสมรสกันเท่านั้น 

และก็หมายความว่า หากเป็นผู้หญิงโสดที่แฮปปี้จะเลี้ยงลูกคนเดียว หรืออยากเลี้ยงลูกกับคู่รักที่เป็นผู้หญิงด้วยกัน พวกเธอต้องเผชิญความยากในการจดทะเบียนสมรสกับผู้ชายสักคนเสียก่อน ถึงจะใช้ไข่ของตัวเองได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีลได้ง่ายๆ เลย

หรือกระทั่งคู่รักหญิง-ชายก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนที่อยากจะจดทะเบียนสมรส แต่เมื่อไหร่ที่อยากฝากไข่ไว้แล้วค่อยมามีลูก ก็จำต้องจดทะเบียนกันอยู่ดี

ถึงแม้ข้อกฎหมายนี้มีจุดมุ่งหมายหลักเพื่อป้องกันการที่คนจะฝากไข่แล้วนำไปขาย แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสำหรับคนที่อยากมีลูกจริงๆ แต่ไม่พร้อมจดทะเบียนสมรสก็ลำบากใจเหมือนกัน

และแม้จะผ่านด่านกฎหมายแล้ว ก็ยังมีข้อจำกัดอื่นที่ต้องเคลียร์

อย่างแรกคือเรื่องเวลา คนที่อยากฝากไข่ต้องมีเวลาว่างประมาณหนึ่ง เพราะต้องเริ่มจากกระตุ้นรังไข่ และเก็บไข่เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งใน 2 สัปดาห์ต้องไปฉีดยากระตุ้นทุกวัน

อีกอย่างคือเรื่องราคา การฝากไข่นั้นถือว่าราคาแพง เฉพาะการเก็บไข่ครั้งหนึ่งก็มีค่าใช้จ่ายที่ราวๆ 100,000 บาท และยังมีค่าดูแลไข่รายปีอีกปีละหลักพันบาท และเมื่อจะนำไข่ออกมาปฏิสนธิก็มีค่าใช้จ่ายในการทำเด็กหลอดแก้ว ซึ่งอยู่ที่หลักแสนเช่นกัน

ขณะที่การฝากไข่เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครที่อยากเก็บไข่ไว้ก่อนอายุ 35 ปี (เพราะหลังจากนั้นไข่จะไม่สมบูรณ์แข็งแรงอีกแล้ว) แต่ก็น่าเสียดายทีเดียว ที่มันไม่ใช่ทางเลือกที่ทุกคนเลือกได้ ดังนั้นใครที่อยากฝากไข่ ก็คงต้องเคลียร์เงื่อนไขชีวิตตัวเองให้พร้อมสักหน่อยแล้วกัน

อ่านประกาศแพทยสภาทั้งหมดได้ที่ http://www.thaisrm.com/images/pdf/95-9.pdf 

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

TAG

    Related Stories

    จาก Jacquemus สู่เสื้อแหวกอกของโอลีฟ สิ่งที่เห็นไม่ใช่แค่นม แต่คือตำรวจศีลธรรมแบบไทยๆ

    culture

    จาก Jacquemus สู่เสื้อแหวกอกของโอลีฟ สิ่งที่เห็นไม่ใช่แค่นม แต่คือตำรวจศีลธรรมแบบไทยๆ

    MIRROR'sGuide