LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ผู้หญิง 56% มีแคมสองข้างไม่เท่ากัน และการศัลยกรรมตกแต่งแคม ก็ไม่ได้ทำให้คนมองจิ๋มในแง่ดีขึ้น

มนุษย์จำนวนมากมีโอกาสเห็นอวัยวะเพศหญิงคนอื่นครั้งแรกจากหนังโป๊ และยิ่งได้ดูมากเข้า ก็ไม่แปลกที่จะเหมาเอาว่าจิ๋มที่มีรูปร่างที่สมดุลกันทั้งสองข้างนั้นเป็นจิ๋มที่ ‘ดีงาม’ หรือ ‘ปกติ’ จนทำให้เกิดความคาดหวังว่าจิ๋มของตัวเอง หรือจิ๋มของคู่นอนตัวเองก็ควรจะมีลักษณะแบบนั้น เมื่อไม่ได้เป็นอย่างนั้นก็กลายเป็นเรื่องที่ผิดปกติ (แน่นอนว่ารวมถึงเรื่องสีสัน หรือมิติอื่นๆ ของมันด้วย แต่ในวันนี้เราจะขอพูดถึงแต่เพียงเรื่องรูปร่างของมันก่อนแล้วกัน)

ค่านิยมของสังคม ทำให้การศัลยกรรมตกแต่งแคมเล็ก หรือ Labiaplasty เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ความนิยมพุ่งสูงพรวดพราดในไม่กี่ปีที่ผ่านมา แม้จะมีทั้งนักเคลื่อนไหวและสูตินรีแพทย์จำนวนไม่น้อยที่ออกมายืนยันว่า “ไม่มีจิ๋มไหนที่ดี หรือเลวไปกว่าจิ๋มอื่นๆ” และ “ไม่มีจิ๋มไหนที่ผิดปกติเพียงเพราะไม่เหมือนกับจิ๋มในหนังโป๊” แต่ดูเหมือนมาตรฐานความงามที่มีต่อแทบทุกส่วนในร่างกายมนุษย์ยังคงทรงอิทธิพลอยู่ดี

อันที่จริงแล้ว อาจมีผู้หญิงกว่าครึ่งบนโลกด้วยซ้ำที่มีแคมเล็กทั้งสองข้างไม่เท่ากัน เมื่ออิงจากงานวิจัยจากประเทศเดนมาร์กเมื่อปี 2017 มีการระบุชัดเจนว่า 56% ของผู้หญิง มีแคมเล็กข้างหนึ่งที่ยื่นยาวออกมาด้านนอกแคมใหญ่ และมันก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพทางเพศ หรือเป็นอุปสรรคในชีวิตแต่อย่างใด 

แต่อย่างไรก็ตาม มีสูตินรีแพทย์หลายคนที่แนะนำให้คนไข้ที่เข้ารับการรักษา ทำศัลยกรรมตกแต่งแคมพ่วงไปด้วยเลย เพื่อให้จิ๋มของคุณสมบูรณ์แบบมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในคนที่ไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้สักเท่าไรคือ ดร.เจน กันเทอร์ (Dr.Jen Gunter) สูตินรีแพทย์ชื่อดังในอเมริกาที่ต่อต้านการสร้างมายาคติเกี่ยวกับจิ๋ม เธอมองว่าการศัลยกรรมนี้ไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นแต่อย่างใด และเป็นงานที่ยาก ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญระดับสูงด้วย 

ยิ่งกว่านั้นมีเคสที่ได้รับผลกระทบร้ายแรงได้แก่วัยรุ่นวัย 18 ปีในออสเตรเลีย ที่เข้ารับการศัลยกรรมแล้วผิดพลาดจนเธอต้องสูญเสียความพึงพอใจทางเพศไประยะใหญ่ เนื่องจากแพทย์ตัดแคมเล็กออกมากเกินไปจนกระทบกับประสาทการรับรู้ของคลิตอริส 

ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นอาจเป็นเปอร์เซ็นต์เพียงน้อยนิด ปัญหาหลักของมันก็คือ การศัลยกรรมนี้มีราคาแพงและไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น (ราคาเริ่มต้นที่ราวๆ 100,000 บาท) ยิ่งกว่านั้นมีผลการศึกษาจากแคนาดาที่ยืนยันว่าแม้จะผ่านการศัลยกรรมตกแต่งแคมมาแล้ว ก็ใช่ว่าจะช่วยให้จิ๋มนั้นรอดพ้นจากการถูกตัดสินภายใต้ค่านิยมของสังคมได้

นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยควันต์เลน โพลีเทคนิค (Kwantlen Polytechnic) ได้สำรวจความคิดเห็นผู้คน 4,513 คน ในช่วงอายุ 16-85 ปี [56% ระบุตัวตนว่าเป็นหญิง 42% ระบุตัวตนว่าเป็นชาย และอีก 3% ระบุตัวตนเป็นเควียร์ นอนไบนารี และอื่นๆ] โดยให้ทั้งหมดดูภาพถ่ายโคลสอัปของอวัยวะเพศหญิง ทั้งก่อนและหลังการศัลยกรรมตกแต่งแคม จากนั้นถามคำถามเกี่ยวกับความรับรู้ที่มีต่ออวัยวะเหล่านั้น

ผลคือคนส่วนใหญ่มองว่าจิ๋มที่ผ่านการศัลยกรรมดูดีขึ้นเพียง ‘เล็กน้อย’ และคนในกลุ่มสำรวจทุกเพศยังคงมีมุมมอง ‘ด้านลบ’ ต่อภาพที่เห็นอยู่ดี และนักวิจัยก็ระบุว่านั่นเป็นผลของค่านิยมเรื่องความงามของจิ๋มที่ฝังรากมายาวนาน

นั่นจึงทำให้การพูดเรื่องจิ๋มที่มีลักษณะหลากหลายไม่แพ้ใบหน้าคนยังจำเป็นอยู่ และเราก็ไม่ควรคาดหวังว่าจิ๋มใดๆ ต้องงดงามแบบในภาพอุดมคติ ที่สำคัญจิ๋มที่ไม่เป็นไปตามอุดมคติก็ไม่ควรถูกมองด้วยสายตาในแง่ลบ แต่สำหรับใครที่ไม่ว่าอย่างไรก็สนใจจะทำศัลยกรรมนี้จริงๆ เราก็อยากชวนให้ลองศึกษามันให้ดีๆ ให้ถี่ถ้วนอีกสักรอบ เพราะนี่เป็นการศัลยกรรมที่ cancel ไม่ได้ ทำแล้วทำเลย เสียเงินแล้วเสียเงินเลย และทักษะความชำนาญของแพทย์เองก็เป็นอีกเรื่องสำคัญที่ต้องพิจารณา

อ้างอิง

https://finance.yahoo.com/news/united-states-labiaplasty-surgery-market-131100580.html

https://finance.yahoo.com/news/united-states-labiaplasty-surgery-market-131100580.html

https://www.news.com.au/lifestyle/beauty/cosmetic-surgery/jessica-was-just-18-when-her-designer-vagina-surgery-was-botched/news-story/bad2451f4dfcea94735c80f6c8ac4fba

https://www.psychologytoday.com/us/blog/all-about-sex/202112/why-few-women-are-pleased-the-results-labiaplastyAuthor

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

My Body My Choice คือเคารพทุกชอยส์ แต่งตัวโป๊ไม่ผิด แต่งตัวมิดชิดก็ย่อมได้ และถ้า “ไม่บังคับกัน” จะดีที่สุด

culture

My Body My Choice คือเคารพทุกชอยส์ แต่งตัวโป๊ไม่ผิด แต่งตัวมิดชิดก็ย่อมได้ และถ้า “ไม่บังคับกัน” จะดีที่สุด

BY MIRROR TEAM 07 JUL 2022

MIRROR'sGuide