LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Our Spaces แอปฯ เพื่อผู้หญิงในฉนวนกาซา ในการหลีกหนีการเป็นเหยื่อความรุนแรง

เกือบครึ่งหนึ่งของประชากรจำนวน 2.3 ล้านคน ที่ใช้ชีวิตอยู่ในฉนวนกาซาเป็นผู้หญิง

แต่ครึ่งหนึ่งที่กล่าวถึงนี้เป็นครึ่งหนึ่งที่ต้องอยู่กับความไม่เป็นธรรมในชีวิตประจำวัน โดยส่วนใหญ่ของผู้หญิงกลุ่มนี้ไม่สามารถ หรือไม่ได้รับอนุญาตจากคนในบ้านของตัวเองให้ทำงานนอกบ้าน ทำให้ไม่มีอิสรภาพการเงิน และต้องใช้ชีวิตโดยขึ้นอยู่กับผู้ชายซึ่งเป็นหัวหน้าครอบครัวเป็นหลัก

ปัญหาการขาดอิสรภาพยังเชื่อมโยงกับปัญหาการใช้ความรุนแรงภายในครัวเรือนที่มีตัวเลขเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ตัวเลขจาก Palestinian Central Bureau of Statistics ระบุว่า 41% ของผู้หญิงในฉนวนกาซาเผชิญกับการใช้ความรุนแรงในครอบครัว และปัญหานี้ยิ่งรุนแรงขึ้นในระหว่างที่มีการล็อกดาวน์เพราะโควิด-19    

ความรุนแรงที่ผู้หญิงในฉนวนกาซาต้องเจอนั้นมีทั้งการทำร้ายร่างกายโดยตรง การกดขี่ข่มเหง การทำร้ายจิตใจด้วยคำพูด ไปจนถึงการข่มขู่ว่าจะไม่ให้เจอกับลูกอีกต่อไปถ้าไม่ทำตามที่สั่ง       

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ทำให้กลุ่มวิศวกรคอมพิวเตอร์และโปรแกรมเมอร์หญิงซึ่งอยู่ในพื้นที่นั้นมองเห็นปัญหาและพยายามช่วยผู้หญิงด้วยกัน ด้วยการพัฒนาแอปพลิเคชัน ‘Our Spaces’ หรือที่เรียกว่า ‘Masahatuna’ ตามภาษาท้องถิ่น ภายใต้การสนับสนุนขององค์กร Gaza Community Media Center เพื่อตั้งใจให้แอปพลิเคชันนี้เป็นช่องทางที่ให้ผู้หญิงสามารถขอคำปรึกษาและขอความช่วยเหลือได้อย่างปลอดภัยในสังคมที่สภาพแวดล้อมกดดันให้ผู้หญิงไม่กล้าที่จะก้าวออกมาพูดเรื่องความรุนแรงในครอบครัวที่ตัวเองต้องเจอ          

เพราะเข้าใจว่าสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้หญิง ‘ไม่พูด’ หรือไม่แม้แต่จะติดต่อหน่วยงานที่ช่วยเหลือเรื่องนี้โดยตรงคือ ‘ความกลัว’ โดยเฉพาะความกลัวที่จะโดนจับได้ว่าตัวเองขอความช่วยเหลือเรื่องนี้ ความกลัวนี้ทำให้การออกจากบ้านเพื่อที่จะไปขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานโดยตรงจึงแทบจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลย ทีมพัฒนาแอปพลิเคชันจึงออกแบบวิธีการใช้งานโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้งานมากที่สุด

ความเข้าใจในสภาพแวดล้อมทางสังคมและวัฒนธรรมที่นำมาสู่ปัญหาถูกถ่ายทอดออกมาในวิธีการใช้งานของแอปฯ ซึ่งเริ่มตั้งแต่การลงทะเบียนเพื่อใช้งาน Our Spaces ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ชื่อจริงในการลงทะเบียน เพื่อไม่ให้มีหลักฐานย้อนกลับมาที่ตัวผู้ใช้งานได้ ส่วนเบอร์โทรศัพท์ที่ให้ไว้เพื่อให้สามารถติดต่อกับหน่วยงาน หรือสถาบันที่ให้การช่วยเหลือ จะถูกเก็บเป็นความลับ หากต้องการคำปรึกษา หรือขอความช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ ก็สามารถนัดหมายผ่านแอปฯ ได้เลย         

Alaa Huthut วิศวกรคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมพัฒนาแอปพลิเคชัน อธิบายว่า ที่พวกเขาตั้งใจทำเจอร์นีย์ในการใช้งานแอปฯ ให้เป็นแบบนี้ก็เพราะว่า “ถ้ามีใครมาเช็กโทรศัพท์ก็จะไม่มีทางรู้ว่าเจ้าของเครื่องได้ติดต่อหรือร้องเรียนไป”        

Our Spaces วางตัวเองเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้ผู้หญิงเข้าถึงคำแนะนำจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการรับมือกับปัญหาความรุนแรงภายในครัวเรือน โดยมีทั้งการให้คำแนะนำด้านจิตใจ ด้านสุขภาพ ด้านเศรษฐกิจ รวมถึงการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ที่เป็นแหล่งหลบภัยของผู้หญิงที่ถูกทำร้ายร่างกายได้ เป็นพื้นที่ที่เป็นทั้งที่ปรึกษา และเป็นเครื่องมือให้ผู้หญิงหนีพ้นจากสภาวะเหยื่อความรุนแรง         

หลังจากเปิดตัวได้ไม่กี่เดือน แอปพลิเคชันเริ่มเป็นที่รู้จักทีละนิด มีผู้หญิงในพื้นที่ฉนวนกาซาดาวน์โหลดแอปฯ แล้วมากกว่า 350 คน ตัวเลขหลักร้อยนี้อาจจะไม่ใช่ตัวเลขที่สูงก็จริง แต่ในจำนวนนั้น 160 คน หรือเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ที่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันไปแล้วได้ใช้ Our Spaces เป็นช่องทางในการติดต่อหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือ เพื่อขอคำแนะนำด้านจิตใจและด้านกฎหมายเป็นส่วนใหญ่ ทั้งยังมีตัวอย่างของผู้หญิงบางคนที่ปรึกษาในเรื่องเศรษฐกิจ ซึ่งมาพร้อมกับการส่งต่อโอกาสเรื่องงานให้ ทำให้ผู้หญิงได้งาน มีบทบาทในครอบครัวเพิ่มขึ้น และลดความรุนแรงที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันลงไปได้สำหรับในบางครอบครัว       

นอกจากสถานการณ์โควิด-19 แล้ว ปัจจัยที่ทำให้ปัญหาความรุนแรงภายในครอบครัวในฉนวนกาซาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มีอีกหลายสาเหตุ โดย Dardah al-Shaer นักวิชาการด้านจิตวิทยาจาก Al-Aqsa University ในปาเลสไตน์ อธิบายว่า ปัญหาการแบ่งแยกดินแดนปาเลสไลน์ การยึดครองพื้นที่ของอิสราเอล รวมถึงรายได้ที่ลดลงของผู้ชายที่ส่วนใหญ่แล้วเป็นคนหารายได้หลักในครอบครัว มีส่วนเพิ่มความเครียดและความกดดัน จนทำให้ผู้ชายจำนวนไม่น้อยเลือกที่จะระบายความเครียดนั้นด้วยการทำร้ายผู้หญิงและเด็กในบ้าน  

ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ โซเชียลมีเดียเองก็มีส่วนทำให้การใช้ความรุนแรงเพิ่มขึ้น เพราะทำให้การพูดคุยระหว่างสามี-ภรรยาลดลง สวนทางกับความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้น จนทำให้ความเข้าใจระหว่างกันลดลงไปจากเดิม และนำไปสู่การใช้ความรุนแรงในท้ายที่สุดเช่นกัน            

ถึงแม้ว่าในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ศาลของกาซาจะมีคำสั่งให้ลงโทษประหารชีวิตสามีที่ทำร้ายภรรยาจนเสียชีวิต แต่สำหรับผู้หญิงที่นั่นแล้ว การลงโทษของศาลครั้งนั้นยังไม่เพียงพอที่จะหยุดปัญหาการใช้ความรุนแรงภายในครอบครัวของที่นั่นได้ เพราะที่ผ่านมามีผู้หญิงหลายคนพยายามจะรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเอง แต่แทนที่เรื่องจะถึงศาล เรื่องกลับไปถึงผู้นำกลุ่ม และปัญหาก็ไม่ได้รับการจัดการตามกฎหมาย           

Our Spaces ที่ช่วยให้ผู้หญิงรู้สึกปลอดภัยในการรายงานความรุนแรงและขอความช่วยเหลือ จึงเป็นเครื่องมือและความหวังที่จะมีส่วนช่วยผู้หญิงในฉนวนกาซาได้โดยตรง Huthut ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่เปิดให้ดาวน์โหลด Our Spaces สามารถช่วยเหลือผู้หญิงหลายสิบคนให้พ้นจากการใช้ความรุนแรงได้ โดยได้รับความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญในองค์กรและหน่วยงานที่สนับสนุนเรื่องนี้           

แอปพลิเคชัน Our Spaces ถือเป็นผลงานนำร่องของโปรเจกต์ Our Safe Spaces ขององค์กร Community Media Center ที่ตั้งใจให้มีโครงการที่เกี่ยวกับการพัฒนาการป้องกันตัวเองของผู้หญิงและเยาวชนจากการใช้ความรุนแรงด้วยเหตุแห่งเพศ (gender-based violence) เพิ่มขึ้นในอนาคต พร้อมกับสนับสนุนการเข้าถึงสื่อของผู้หญิงทุกวัย เพื่อให้เข้าถึงข้อมูลและบริการที่จะช่วยลดปัญหาเรื่องนี้ได้ 

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.al-monitor.com/originals/2022/06/new-app-gaza-helps-abused-women#ixzz7WAKJ9rS7

https://www.euromedwomen.foundation/pg/en/news/view/10126/the-community-media-center-launches-our-spaces-mobile-application-to-facilitate-access-for-women-victims-of-violences-to-services-in-gaza-strip

https://www.idf.il/en/minisites/hamas/the-status-of-women-in-gaza/#:~:text=Although%20women%20make%20up%2050,rights%20are%20often%20systematically%20denied.

https://www.reuters.com/world/middle-east/phone-app-allows-gaza-women-report-domestic-abuse-anonymously-2022-06-02/

 Author

PANICHA IMSOMBOON

นักเขียนที่มีของสะสมเป็นมาสก์หน้า มีงานอดิเรกเป็นการลองสกินแคร์สารพัดยี่ห้อ และสนใจเขียนเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงเพราะเชื่อว่าจะทำให้รู้จักตัวเองเพิ่มขึ้นผ่านการเขียน

Related Stories

Our Spaces แอปฯ เพื่อผู้หญิงในฉนวนกาซา ในการหลีกหนีการเป็นเหยื่อความรุนแรง

life

Our Spaces แอปฯ เพื่อผู้หญิงในฉนวนกาซา ในการหลีกหนีการเป็นเหยื่อความรุนแรง

MIRROR'sGuide