LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

รู้จัก Babeland เซ็กซ์ช็อปที่ยืนหยัด ในการสนับสนุนความสุขทางเพศ ให้ผู้หญิงและ LGBTQ+ มานานเกือบ 30 ปี

ในปี 1993 แคลร์ คาวานาห์ (Claire Cavanah) ผู้เรียนจบด้านสตรีศึกษา จากมหาวิทยาลัย Brown University และ ราเชล เวนนิง (Rachel Venning) ตัดสินใจเปิด ‘Babeland’ เซ็กซ์ช็อปร้านแรกของทั้งคู่ในซีแอตเทิล การตัดสินใจของทั้งคู่มาจากการสังเกตว่าถึงแม้ว่าในซีแอตเทิลจะมีเซ็กซ์ช็อปก็จริง แต่ไม่มีร้านไหนเลยที่ทำให้ผู้หญิงรู้สึกสบายใจในการเดินเลือกซื้อของ

ย้อนไปในยุคนั้น ภาพลักษณ์ของเซ็กซ์ช็อปที่มีอยู่มักจะถูกผูกโยงอยู่กับอุตสาหกรรมหนังโป๊ และข้าวของที่ขายก็ยังเน้นตอบโจทย์ลูกค้าผู้ชายมากกว่าให้ความสำคัญกับลูกค้าผู้หญิงที่จริงๆ แล้วก็มีความต้องการในสินค้าประเภทนี้เหมือนกัน ยังไม่นับบรรยากาศในร้านที่ทำให้ผู้หญิงอึดอัดในการเลือกซื้อ

Babeland จึงเป็นเซ็กซ์ช็อปแห่งแรกในซีแอตเทิลและน่าจะเรียกได้ว่าเป็นร้านแรกๆ ในอเมริกาที่เปิดด้วยความตั้งใจที่จะสนับสนุนให้ผู้หญิงได้เลือกซื้อของพร้อมๆ กับสำรวจความต้องการทางเพศของตัวเอง โดยรู้สึกปลอดภัยทางความรู้สึก เพราะไม่โดนตัดสินด้วยอคติ ที่สำคัญ ทั้งคาวานาห์และเวนนิงยังเชื่อว่า ประสบการณ์การเข้าเซ็กซ์ช็อปจะต้องเป็นเรื่องสนุก ไม่ใช่เรื่องที่ต้องอายหรือปกปิด ไม่ว่าจะสำหรับผู้หญิงหรือ LGBTQ+ อย่างทั้งคู่

ความตั้งใจนี้ส่งต่อมาถึงการออกแบบร้าน เพราะแทนที่จะตกแต่งให้เหมือนกับร้านเซ็กซ์ช็อปโดยทั่วไปในยุคนั้น Babeland ยึดคอนเซปต์ในการตกแต่งร้านให้มีบรรยากาศบูทีคและคัดเลือกผลิตภัณฑ์คุณภาพมานำเสนอ ให้เหมือนร้านขายสินค้าไลฟ์สไตล์ที่มีระดับ ทุกคนที่ทำงานให้กับร้านจำเป็นต้องเข้าใจพันธสัญญาของร้าน นั่นคือ การให้ความรู้และข้อมูลเรื่องเซ็กซ์กับผู้หญิง รวมถึงการสนับสนุนลูกค้าแต่ละคนเข้าใจความต้องการของตัวเอง     

ก่อนจะเข้าสู่ยุคออนไลน์ คาวานาห์และเวนนิงได้พยายามขยายแนวความคิดนี้ด้วยการขายผ่านระบบส่งไปรษณีย์ โดยในปี 1995 ทั้งสองคนเริ่มทำแคตตาล็อกแจก เพื่อให้ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าได้ทางไปรษณีย์ ก่อนจะตามมาด้วยเว็บไซต์ในปีถัดมา

หลังจากบุกเบิกทางฝั่งเวสต์โคสต์ได้ไม่กี่ปี สองผู้ก่อตั้งตัดสินใจเปิดสาขาที่ 2 ของพวกเขาที่ฝั่งอีสต์โคสต์โดยเลือกย่านโลเวอร์อีสต์ไซด์ในแมนฮัตตันเป็นที่ตั้ง ก่อนจะตามมาด้วยสาขาที่ 3 ในย่านโซโฮ และสาขาที่ 4 ที่กลับมาเปิดในฝั่งเวสต์โคสต์อีกครั้งแต่เป็นที่ลอสแอนเจลิส ส่วนสาขาที่ 5 นั้นเปิดเมื่อปี 2551 ในย่านพาร์คสโลปของบรูคลิน

การมีถึง 3 สาขาที่นิวยอร์กจากทั้งหมด 5 สาขาทำให้ Babeland เป็นที่รู้จักของสื่อต่างๆ มากขึ้น สื่อที่นำเสนอเรื่องราวแนวไลฟ์สไตล์ในนิวยอร์กอย่าง แมนฮัตตัน ไดเจสต์ ยกให้ที่นี่เป็นเซ็กซ์ช็อปแห่งแรกๆ ที่เซ็กซ์ทอยไม่จำเป็นต้องอยู่แต่ในกล่อง เพราะด้วยดิสเพลย์ในร้านทำให้ลูกค้าสามารถเลือกและทดลองสินค้าได้อย่างเปิดเผย ไม่ต่างจากการเลือกซื้อเสื้อผ้าหรือข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันอย่างอื่น

เพราะเข้าใจว่าลูกค้าส่วนหนึ่งของร้านเป็นลูกค้า ‘หน้าใหม่’ ที่ไม่เคยใช้เซ็กซ์ทอยมาก่อน การจัดหมวดหมู่ข้าวของภายในร้านจึงสอดแทรกให้ลูกค้าเข้าใจการใช้งานไปด้วย อย่างเช่น การวางเจลหล่อลื่นไว้ใกล้กับของเล่นสำหรับประตูหลังอย่าง anal plug แล้วต่อด้วยเชลฟ์ที่ขายถุงยางอนามัยประเภทต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจว่าประสบการณ์การทางเพศรูปแบบที่เขาต้องการทดลองนั้นจำเป็นต้องใช้อะไรบ้าง นอกเหนือไปจากการจัดสินค้าโดยแบ่งตามแบรนด์ เพราะในปัจจุบันมีแบรนด์เซ็กซ์ทอยที่ผลิตสินค้าออกมาให้เลือกมากขึ้น

ด้วยความที่ Babeland ประกาศตัวว่าเป็น ‘queer-founded business’ มาตั้งแต่แรก ทางร้านจึงสนับสนุนทั้งผู้หญิงและ LGBTQ+ อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นร้านสาขาต่างๆ และทางออนไลน์ อย่างเช่นในปีนี้ เมื่อถึง Pride Month ทางเว็บไซต์ Babeland มีการจัดหมวดหมู่สินค้าพิเศษ ‘Pride Favorites’ ขึ้นมาเป็นไฮไลต์ อย่างดิลโด้สีรุ้งและ anal plug ที่มาพร้อมหางยูนิคอร์น หรืออย่างปีก่อนก็มีการรวบรวมสินค้าขายดีในกลุ่ม LGBTQ+ ขึ้นมาเป็นคอลเลกชัน ‘Pride in Pleasure’ ซึ่งมีทั้งเซ็กซ์ทอยและสินค้าอื่นๆ ที่แสดงออกถึงอัตลักษณ์ทางเพศ จนเป็นที่รู้กันดีว่าทุกๆ ปีว่า เมื่อถึง Pride Month ร้าน Babeland จะต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อฉลอง Pride Month เป็นประจำต่อเนื่องกันหลายปีแล้ว

การทำอะไรสนุกๆ ในช่วง Pride Month ถือเป็นความพิเศษอย่างหนึ่งเท่านั้น แต่เป็นความพิเศษที่มาจากแก่นความเชื่อของร้าน นั่นคือไม่ว่าคุณจะเป็นเพศไหน คุณมีสิทธิ์หาความสุขทางเพศและรู้จักตัวเองได้โดยไม่ต้องกังวลกับการถูกตัดสินจากคนอื่น ทั้งรสนิยมในเรื่องเซ็กซ์และเรื่องเพศของตัวเอง

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.babeland.com/content/c/pride-bl?sref=bl_hp_pride-picks-2022&utm_source=pjn&utm_medium=affiliate&utm_campaign=21181&cvosrc=affiliate.pepperjam.21181&clickId=4014559122

https://bedbible.com/pride-month/

https://brooklynbased.com/2019/06/03/6-queer-owned-businesses-to-support-during-pride-and-beyond/

https://www.indy100.com/wishlist/pride-month-2022-lgbtq-brands

https://www.manhattandigest.com/2015/03/04/entering-babeland-where-sex-toys-can-escape-their-packaging/

https://www.seattletimes.com/seattle-news/20-years-of-good-vibrations-at-babeland/

Author

PANICHA IMSOMBOON

นักเขียนที่มีของสะสมเป็นมาสก์หน้า มีงานอดิเรกเป็นการลองสกินแคร์สารพัดยี่ห้อ และสนใจเขียนเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงเพราะเชื่อว่าจะทำให้รู้จักตัวเองเพิ่มขึ้นผ่านการเขียน

Related Stories

รู้จัก Babeland เซ็กซ์ช็อปที่ยืนหยัด ในการสนับสนุนความสุขทางเพศ ให้ผู้หญิงและ LGBTQ+ มานานเกือบ 30 ปี

life

รู้จัก Babeland เซ็กซ์ช็อปที่ยืนหยัด ในการสนับสนุนความสุขทางเพศ ให้ผู้หญิงและ LGBTQ+ มานานเกือบ 30 ปี

MIRROR'sGuide