LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Selena Gomez ก่อตั้ง Wondermind โซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มเพื่อสุขภาพจิต

ถ้าคุณมีอาการวิตกกังวล หดหู่ ซึมเศร้า คุณน่าจะพอนึกออกว่ามันยากแค่ไหนที่จะพูดออกมาว่าคุณรู้สึกยังไง และหากไม่ได้การดูแลรักษา หรือได้รับคำปรึกษาที่เหมาะสม อาการเหล่านี้อาจจะสะสมจนเกิดเป็นปัญหาสุขภาพจิตเรื้อรัง ซึ่ง Wondermind โซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มเพื่อสุขภาพจิตที่ก่อตั้งโดย Selena Gomez คาดหวังว่าจะเข้ามาเปลี่ยนเรื่องนี้ให้แก่ผู้คนที่กำลังประสบปัญหาสุขภาพจิตเหล่านี้อยู่


เซเลน่า โกเมซ (Selena Gomez) ศิลปิน เซเลบริตี้ชื่อดัง วัย 29 ปี ร่วมกับแม่ของเธอ ได้ก่อตั้ง Wondermind โดยการรวมทีมนักบำบัด ผู้เชี่ยวชาญด้านปัญหาสุขภาพจิตมาร่วมกันให้คำปรึกษา แชร์เรื่องราวที่เป็นประโยชน์ผ่านรูปแบบต่างๆ ทั้งบทความ วิดีโอ หรือพอดแคสต์ รวมถึงแนะนำเครื่องมือทางกายภาพที่ออกแบบมาเพื่อช่วยพัฒนาร่างกายและจิตใจของผู้คนให้ดีขึ้นได้ 


แพลตฟอร์มนี้มีกำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 โดยมีเป้าหมายคือ “เพื่อลบภาพจำแย่ๆ ของปัญหาสุขภาพจิต และทำให้เรื่องนี้เป็นการเมืองมากขึ้น” 


Wondermind เชื่อว่าสำหรับเรื่องสุขภาพจิตนั้นต้องการมากกว่าโควตสร้างแรงบันดาลใจ ขณะที่ก็ไม่ใช่การพาเทรนเนอร์ฟิตเนสมาเทรนให้คุณเป็นครั้งคราว แต่ Wondermind จะนำเสนอวิธีที่ง่ายและทำได้จริงให้แก่ทุกคน เพื่อให้คุณโฟกัสและดูแลสุขภาพจิตของคุณได้จริงๆ ในทุกๆ วัน


“ทุกคนล้วนมีปัญหาด้านสุขภาพจิตที่ต้องเผชิญ ต่อให้เราเพิกเฉย หรือซ่อนพวกเขาจากโลก มันก็ไม่ได้เปลี่ยนความจริงที่ว่าพวกเขาประสบปัญหาเหล่านั้นอยู่จริงๆ” เซเลน่า โกเมซ กล่าว


ตลอดเวลาที่ผ่านมา เซเลน่า โกเมซ เองต้องประสบกับปัญหาสุขภาพกายและสุขภาพจิตมากมาย ในปี 2016 เธอยุติการทัวร์คอนเสิร์ตก่อนกำหนด เพื่อบำบัดอาการวิตกกังวลและโรคซึมเศร้า หลังจากที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเธอเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง (Lupus Diagnosis) และในปี 2018 เธอก็ต้องพักเบรกจากโซเชียลมีเดียเพื่อรักษาสุขภาพจิตอย่างจริงจัง


นอกจากนี้ ในปี 2020 เซเลน่าก็เพิ่งเปิดเผยว่า เธอเคยเป็นโรคไบโพลาร์ ซึ่งเธอเล่าว่า “ในช่วงแรกมันอาจจะทำให้คุณกลัว แต่เมื่อคุณได้รับรู้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากขึ้น มันก็จะช่วยให้คุณเข้าใจโรคนี้ และจัดการมันได้มากขึ้นเช่นกัน”


เธอเลยต้องการสร้างสิ่งนั้นขึ้นมาเพื่อช่วยคนอื่นในอีกทางหนึ่ง


“ฉันอยากให้ตรงนี้เป็นพื้นที่ที่ผู้คนได้มาอยู่ร่วมกัน และเข้าใจว่าพวกเขาไม่ได้โดดเดี่ยว” เซเลน่า โกเมซ กล่าวถึง Wondermind 


เราเองก็หวังว่าการมีพื้นที่ปลอดภัยให้กับผู้คนที่กำลังประสบปัญหาสุขภาพจิตกล้าออกมาพูดคุย แชร์เรื่องราว และวิธีการรับมือที่เป็นประโยชน์ให้แก่กันและกันมากขึ้น เผื่อจะช่วยให้ความกังวล หรือความกลัวที่อาจจะฉุดรั้งบางคนไว้นั้นอ่อนกำลังลงไปบ้าง และที่สำคัญ เพื่อสร้างบทสนทนาและตระหนักถึงความสำคัญเกี่ยวกับสุขภาพจิตให้เป็นที่ยอมรับและเข้าใจในวงกว้างมากขึ้นด้วยเช่นกัน


อ้างอิง

https://www.bustle.com/wellness/selena-gomez-wondermind-destigmatizes-mental-health

https://www.womenshealthmag.com/health/a38388573/selena-gomez-wondermind-mental-health/

https://www.elle.com/culture/celebrities/a38366382/selena-gomez-wondermind-mental-health-platform/

Author

NATARAJ

Content Creator

Related Stories

Gross Girl TikTok พื้นที่ปลอดภัยของสาวๆ ที่เหนื่อยหน่าย กับการเสิร์ฟภาพความงาม และชีวิตเป๊ะปัง

life

Gross Girl TikTok พื้นที่ปลอดภัยของสาวๆ ที่เหนื่อยหน่าย กับการเสิร์ฟภาพความงาม และชีวิตเป๊ะปัง

BY NATARAJ 27 MAY 2022

MIRROR'sGuide