LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Cannamoms กลุ่มคุณแม่ที่ใช้กัญชา เพื่อบาลานซ์อารมณ์ระหว่างเลี้ยงลูก

แม้ในหลายๆ ประเทศจะปลดล็อกกัญชากันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเริ่มมีการใช้กัญชาในผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่างแพร่หลาย แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังมีภาพจำด้านลบเกี่ยวกับการใช้กัญชาอยู่ วันนี้เราเลยอยากชวนคุยถึง Cannamoms หรือกลุ่มคุณแม่ ที่มีกัญชาเป็นตัวช่วยในการเลี้ยงลูก ที่ถูกบอกเล่าเอาไว้ในสกู๊ปส่งท้ายปีของ bbc.com 

ก่อนอื่นลืมภาพคุณแม่มึนๆ ลอยๆ ตาเยิ้มๆ ตลอดเวลาไปได้เลย เพราะสำหรับพวกเธอแล้ว เธอไม่ได้สูบกันเป็นล่ำเป็นสัน เพียงแต่ใช้กัญชาโดสเล็กๆ ในแต่ละวัน เพื่อจะช่วยให้รู้สึกสงบลง จัดการอารมณ์และสิ่งที่ต้องทำระหว่างวันได้ดีขึ้น รวมถึงพักผ่อนได้ดีขึ้น ไม่ได้ใช้ในฐานะสันทนาการที่อาจนำไปสู่การเสพติด

แดนีล แบรนด์ (Danielle Brand) นักเขียนชาวแคลิฟอร์เนีย วัย 46 ปี เป็นหนึ่งใน Cannamom ที่เริ่มใช้กัญชาตั้งแต่ปี 2016 ที่รัฐแคลิฟอร์เนียปลดล็อกกัญชา ขณะนั้นลูกคนแรกของเธออายุ 6 ขวบ ซึ่งเธอพบว่านอกจากจะสามารถทำสิ่งต่างๆ ในแต่ละวันได้ดีขึ้น เธอยังโฟกัสและรับฟังปัญหาต่างๆ ของลูกได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ลูกเจอที่โรงเรียน หรือเมื่อลูกมีปัญหากับเพื่อน 

เธอตัดสินใจเขียนหนังสือชื่อ Weed Mom: The Cannabis Woman’s Guide to Healthier Relaxation, Happier Parenting, and Chilling TF Out เพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้กัญชาสำหรับคนที่กำลังเลี้ยงลูกอยู่ และเธอยังต้องการให้กลุ่ม Cannamoms ซึ่งมีอยู่จำนวนไม่น้อย ได้มีพื้นที่ในสังคมมากขึ้น เนื่องจากมันไม่ใช่เรื่องผิดที่ต้องปกปิดอะไรเลย

“Cannamoms หลายคนมักจะเจอคอมเมนต์แบบ ‘คุณเป็นแม่ที่แย่มาก’ ‘คุณกำลังเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้กับลูกๆ’ ‘คุณกำลังเชิดชูการเล่นยา’ ‘น่าสงสารนะ ที่คุณต้อง get high ก่อนถึงจะเลี้ยงลูกได้น่ะ’” แบรนด์ยกตัวอย่างสิ่งที่ Cannamoms หลายคนต้องเจอ 

สำหรับเธอแล้ว การเป็นแม่ที่ต้องทำงานไปด้วยนั้นเป็นภาระหนักหนาและเรียกร้องแรงกายแรงใจเป็นอย่างมาก ดังนั้นการมีตัวช่วยเพื่อให้จัดการชีวิตได้ดีขึ้นจึงไม่ใช่สิ่งผิด เพราะมันไม่เพียงแต่ส่งผลกับคนเป็นแม่ แต่ยังส่งผลที่ดีต่อลูกๆ ด้วย

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการศึกษาที่สามารถยืนยันชัดเจนว่าการใช้กัญชาปริมาณน้อยๆ ระหว่างวัน จะนำไปสู่ผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวอย่างไรบ้าง แต่สำหรับกลุ่ม Cannamoms แล้ว พวกเธอมองว่านี่ไม่ต่างจากคุณแม่ที่จิบไวน์เบาๆ ในทุกเย็น จุดประสงค์มันไม่ต่างกัน มีเพียงแต่ภาพจำของสังคมเท่านั้นที่ต่าง แล้วคุณล่ะคิดเห็นอย่างไร?

สำหรับใครที่สนใจ สามารถคลิกอ่านสกู๊ปฉบับเต็มเกี่ยวกับ Cannamoms ได้ที่

https://www.bbc.com/worklife/article/20211116-the-cannamoms-parenting-with-cannabis
Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

TAG

  Related Stories

  แบนเก่งนักใช่มั้ย! คุณนักเขียนขอสู้กลับ ด้วย The Handmaid’s Tale ฉบับไม่ไหม้ไฟ

  life

  แบนเก่งนักใช่มั้ย! คุณนักเขียนขอสู้กลับ ด้วย The Handmaid’s Tale ฉบับไม่ไหม้ไฟ

  BY SERENE 27 MAY 2022

  MIRROR'sGuide