LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ปวดท้องเมนส์ ต้องได้ลางาน! สเปนอนุมัติให้ ผู้มีประจำเดือนหยุดงาน ได้สูงสุด 3 วัน เพราะอาการปวดไม่ใช่เรื่องตลก

การมีประจำเดือนคือหนึ่งในประเด็นที่เป็นที่พูดถึงตลอดมา เมื่อว่ากันด้วยสิทธิสตรี ดูเหมือนหลายคนยังถกเถียงกันว่าเวลาผู้มีมดลูกอยาก ‘ลางาน’ เพราะเป็น ‘เมนส์’ จะเจ็บป่วยถึงระดับไหนกันเชียว เวลามีคนพูดว่า ปวดร้าวจนจะตาย ยืนแทบไม่ไหว บ้างก็อารมณ์ไม่คงที่ ไปจนถึงร้องไห้ เครียด และซึมเศร้า ก็มักมีคนที่ไม่ได้เป็นเมนส์ หรือกระทั่งเป็นเมนส์ แต่ไม่เคยเกิดอาการเหล่านี้ แอบตงิดว่า เว่อร์หรือเปล่าแม่คุณ ป่วยการเมืองแหงๆ ท้ายที่สุดทำให้ผู้มีประจำเดือนต้องมาทำงานด้วยสภาพไม่พร้อมทางกาย และใจ เพราะไม่อยากถูกตีตรา

ซึ่งเราคงต้องบอกว่า ไม่ได้เป็นเอง ก็ไม่น่ามีสิทธิไปตัดสินความเจ็บปวดของคนอื่นหรือเปล่า? นั่นทำให้มีแค่ไม่กี่ประเทศที่เปิดใจเรื่องสิทธิลางานตอนเป็นประจำเดือน ได้แก่ แซมเบีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินโดนีเซีย และสหรัฐอเมริกาในบางบริษัท และล่าสุด ‘สเปน’ กลายเป็นประเทศตะวันตกประเทศแรกที่รัฐบาลอนุมัตินโยบาย 'การหยุดงานตอนมีประจำเดือน' ในทุกๆ บริษัท

11 พฤษภาคม 2022 รัฐบาลสเปนพิจารณาอนุญาตให้ผู้มีประจำเดือนหยุดงานได้ 3 วันต่อเดือน หากพบว่ามีอาการปวดประจำเดือนอย่างรุนแรง โดยจะมีผลอนุมัติในสัปดาห์หน้า โดยทางสมาคมสูตินรีเวช Spanish Gynaecology and Obstetrics Society กล่าวว่า 1 ใน 3 ของผู้มีประจำเดือนมีอาการปวดอย่างรุนแรง เช่น ปวดท้องเฉียบพลัน ปวดหัว ท้องร่วง ไปจนถึงมีไข้

“สิ่งสำคัญคือการเคลียร์ให้ชัดว่าความเจ็บปวดตอนเป็นเมนส์มันเป็นแบบไหน เราไม่ได้พูดถึงความรู้สึกไม่สบายเล็กน้อย แต่นี่คือเรื่องซีเรียส อย่างท้องร่วง ปวดหัวอย่างรุนแรง หรือมีไข้ อาการเหล่านั้น ทำให้สูญเสียสมรรถภาพในการทำงานอยู่แล้ว ดังนั้นมันก็เป็นไปได้ที่หากอาการแบบนี้เกิดกับผู้ที่ปวดประจำเดือน เธอก็สามารถอยู่บ้านได้” แองเจลา โรดริเกซ (Ángela Rodríguez) รัฐมนตรีต่างประเทศเพื่อความเท่าเทียมและต่อต้านความรุนแรงทางเพศ กล่าว

“สิทธิที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพประจำเดือนไม่ค่อยมีคนพูดถึงกัน และดูจากข้อมูลมันก็น่ากังวล” เธอเสริม

สเปนไม่ได้เพิ่งขับเคลื่อนเรื่องความเข้าใจต่อผู้มีประจำเดือน แต่ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมีนาคม โรดริเกซ ได้ประกาศชุดมาตรการเพื่อรับมือกับสุขภาพประจำเดือน และการฟื้นตัวของสุขภาพการเจริญพันธุ์ รวมถึงการลาสำหรับทำแท้ง

“ผู้หญิงหนึ่งในสี่ไม่สามารถเลือกผลิตภัณฑ์สุขอนามัยของผู้หญิงได้ ด้วยเหตุผลทางการเงิน นั่นคือเหตุผลที่เราเสนอให้แจกจ่ายฟรีในสถานศึกษา และศูนย์ชุมชน” สิ่งที่โรดริเกซชี้แจงหมายถึงการที่โรงเรียนจะต้องแจกผ้าอนามัยให้เด็กเมื่อพวกเขาต้องการ และผ้าอนามัยแบบแผ่น และผ้าอนามัยแบบสอดจะถูกหักภาษีมูลค่าเพิ่มจากราคาขายในซุปเปอร์มาร์เก็ต เช่นเดียวกับการแจกผ้าอนามัยฟรีให้กับผู้หญิงชายขอบในสังคม

นอกจากนี้ รัฐบาลสเปนยังวางแผนที่จะยกเลิกข้อกำหนดสำหรับเด็กอายุ 16 และ 17 ปีที่ต้องการทำแท้งที่ต้องขออนุญาตจากผู้ปกครองก่อน พร้อมพัฒนายาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชาย ซึ่งสามารถเริ่มการทดลองในมนุษย์ได้ทันทีในเดือนกรกฎาคม ตามรายงานของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมินนิโซตา

ดูเหมือนสเปนในปีนี้จะหันมาโอบรับสิทธิขั้นพื้นฐานของสตรีมากยิ่งขึ้นผ่านการแก้ไขทางนโยบาย และกฎหมายที่เป็นรูปธรรม ถือเป็นนิมิตหมายอันดีให้หลายๆ ประเทศที่ยังไม่คำนึงถึงสุขภาพของผู้มีมดลูก และผู้มีประจำเดือน ว่ามีความสำคัญ หันมาดูประเทศนี้เป็นตัวอย่างว่าเขาไปถึงไหนกันแล้ว…เข้าใจไหม ไทยแลนด์

อ้างอิง:

https://www.dailymail.co.uk/news/article-10806329/Women-offered-three-days-menstrual-leave-month-Spain.html 

https://www.telegraph.co.uk/world-news/2022/05/11/spain-become-first-western-country-offering-menstrual-leave/

https://www.webmd.com/women/news/20220511/spain-may-approve-workplace-menstrual-leave#:~:text=May%2011%2C%202022%20%2D%2D%20Spain,a%20benefit%2C%20The%20Telegraph%20reported

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

Trophy Wife Barbie บาร์บี้แบบใหม่ ที่พร้อมโอบรับทุกความเรียลของผู้หญิง ทั้งช่วยตัวเอง สิวขึ้นหน้า โนบรา ชูนิ้วกลาง ฯลฯ

culture

Trophy Wife Barbie บาร์บี้แบบใหม่ ที่พร้อมโอบรับทุกความเรียลของผู้หญิง ทั้งช่วยตัวเอง สิวขึ้นหน้า โนบรา ชูนิ้วกลาง ฯลฯ

BY MIRROR TEAM 07 JUL 2022

MIRROR'sGuide