LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

กล้ามเนื้อกระตุก อาการทางร่างกายจากความวิตกกังวล ที่หลายคนมองข้าม

ความวิตกกังวล (Anxiety) เป็นปฏิกิริยาตอบสนองต่อความเครียดที่มีประโยชน์ในบางสถานการณ์เพราะมันอาจช่วยให้เราตื่นตัวและพร้อมรับมือกับปัญหาหรือเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น แต่อย่างที่เรารู้กันว่าความวิตกกังวลส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตของเราได้ และนอกจากเราจะสังเกตอาการวิตกกังวลได้ผ่านความรู้สึก หรือภาวะที่ก่อตัวขึ้นในจิตใจแล้ว อาการทางร่ายกาย ก็เป็นอีกสัญญาณที่บ่งชี้ได้เช่นกันว่าตอนนี้คุณกำลังวิตกกังวลมากเกินไป และอาการที่ว่านี้คือ ‘การกระตุกของกล้ามเนื้อ’ 

ต้องบอกก่อนว่า ไม่ใช่ร่างกายของทุกคนที่จะเกิดอาการกล้ามเนื้อกระตุกเพราะความวิตกกังวล แต่เราอยากให้คุณลองสังเกตอาการทางร่างกายของตัวเองดูสักหน่อย เพราะในขณะที่คุณรู้สึกวิตกกังวล อาจมีบางคนที่เกิดอาการนี้แบบไม่รู้ตัว และคิดว่าอาการกล้ามเนื้อกระตุกที่เกิดขึ้นอยู่นี้ไม่เกี่ยวกับความวิตกกังวล จนละเลยที่จะทำความเข้าใจสัญญาณนี้ไปโดยปริยาย

อาการกล้ามเนื้อกระตุกที่เกิดจากความวิตกกังวล สามารถเกิดขึ้นได้ในกล้ามเนื้อทุกๆ ส่วนของร่างกาย ตั้งแต่ใบหน้าจนถึงฝ่าเท้า ซึ่งจริงๆ แล้วการกระตุกของกล้ามเนื้อถือเป็นอีกหนึ่งอาการของสภาวะวิตกกังวลที่สามารถเกิดขึ้นได้อยู่แล้ว ส่วนใหญ่อาการกระตุกอาจจะเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วินาที หรืออาจจะนานกว่านั้นในบางคน ก่อนจะหายไปเอง ซึ่งตรงนี้นี่เอง ที่ทำให้บางคนไม่ได้ใส่ใจเพราะมันมาแค่แป๊บเดียว หรือหายไปก่อนที่เราจะตัดสินใจไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาคำตอบว่าควรจัดการกับมันอย่างไรดี

เอมี่ โมริน (Amy Morin) นักจิตบำบัด และผู้เขียนหนังสือ 13 Things Mentally Strong People Don’t Do กล่าวว่า 

“ความเครียด เป็นสาเหตุให้เกิดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ซึ่งไปก่อกวนระบบประสาทและร่างกายได้ ความวิตกกังวล สามารถนำไปสู่การปล่อยฮอโมนส์แห่งความเครียดเช่น อะดรีนาลีน ให้สูงเกินไปเป็นเหตุให้กล้ามเนื้อบางส่วนเริ่มชักกระตุก และร่างกายของแต่ละคนก็สามารถพัฒนาอาการกระตุกเพราะความเครียดนี้ได้หลายรูปแบบที่แตกต่างกัน ทั้งใบหน้า กล้ามเนื้อยึดกรามหรือลำคอ แขน ขาและจริงๆ แล้วมันก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไรขนาดนั้น” 

“อาการกล้ามเนื้อกระตุกอาจหนักขึ้นตามระดับความวิตกกังวลที่เพิ่มขึ้น” Morin กล่าว 

โดยทั่วไปแล้ว หากอาการกล้ามเนื้อกระตุกเพราะความวิตกกังวลเกิดขึ้นแล้ว มันไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกายของคุณเลย แต่เมื่อใดก็ตามที่อาการกระตุกนั้นไม่หายไปในเวลาอันสั้น หรือเวลาไม่กี่วัน คุณอาจควรไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้แพทย์ช่วยวินิจฉัยหาต้นตอที่แท้จริงได้ เพราะมันอาจช่วยให้คุณเข้าใจว่าอาการที่เกิดขึ้นนั้นเป็นแค่อาการชั่วครั้งชั่วคราว หรือคุณกำลังเป็นโรควิตกกังวล (Anxiety Disorder) อยู่หรือเปล่า หรือมีสาเหตุอื่นๆ ร่วมด้วย

หากใครที่รำคาญใจกับสภาวะกล้ามเนื้อกระตุก วิธีที่จะช่วยป้องกันอาการกล้ามเนื้อกระตุกที่เกิดจากความวิตกกังวล ก็ไม่พ้นการแก้ที่ต้นเหตุ คือ พยายามจัดการกับความเครียดและความวิตกกังวลที่เกิดขึ้น ลองมอนิเตอร์ความรู้สึกทำความเข้าใจเหตุการณ์ตรงหน้าและพยายามไม่คิดมากจนเกินไป ในกรณีที่ต้องการคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ การยอมรับตรงๆ ว่าความวิตกกังวลกำลังเกิดขึ้นกับนักจิตบำบัดหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จะสามารถช่วยให้เราจัดการกับมันได้ตรงจุดขึ้น หรือให้แพทย์ช่วยออกแบบการรักษาให้เหมาะสมกับเราได้ หากอาการกล้ามเนื้อกระตุกที่เกิดจากความวิตกกังวลนั้นเริ่มส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประวันของเรา

ที่สุดแล้ว สุขภาพจิตเป็นเรื่องสำคัญ การรับรู้ว่าตัวเองมีปัญหาและพบแพทย์ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรอีกต่อไป และการสังเกตตัวเองจากอาการทางร่างกายก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยเราสังเกตปัญหาสุขภาพจิตตัวเองได้ ซึ่งไม่ควรละเลยอย่างยิ่ง เพราะแม้อาการทางกายนั้นจะหายไปแล้ว ไม่ได้หมายความว่าสภาวะทางจิตจะดีขึ้นตาม กล้ามเนื้อหยุดกระตุก ไม่ได้แปลว่าสภาวะวิตกกังวลได้หายไป

อ้างอิง 

https://www.refinery29.com/en-gb/anxiety-physical-symptom-twitches-and-tics

hellokhunmor.com/anxiety

Author

NATARAJ

Content Creator

Related Stories

SKIMS ชุดชั้นในเพื่อให้ผู้หญิงที่มีข้อจำกัดทางร่างกาย สวมใส่ได้อย่างมั่นใจและไม่เจ็บปวด

beauty-style

SKIMS ชุดชั้นในเพื่อให้ผู้หญิงที่มีข้อจำกัดทางร่างกาย สวมใส่ได้อย่างมั่นใจและไม่เจ็บปวด

BY NAT LELAPUTRA07 JUL 2022

MIRROR'sGuide