LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ทำไมต้องแต่งหน้าให้ชาวบ้านถูกใจ? เมื่อหน้าสดไปก็โดนบูลลี่ แต่งมากไปก็โดนมองว่าแรง

การแต่งหน้ากลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตใครหลายคน และเทรนด์การแต่งหน้าก็แตกแขนงออกไปหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะแต่งหน้าให้เหมือนไม่แต่ง สายฝอ สายเกา สายต่างๆ ทั้งหลาย และการแต่งหน้าก็ไม่ได้จำกัดให้เป็นแค่เรื่องของผู้หญิงอีกต่อไป แต่ดูเหมือนว่าผู้หญิงก็ยังต้องต่อสู้กับภาพจำเกี่ยวกับการแต่งหน้าบางอย่างอยู่เหมือนกัน จนบางทีก็เกิดคำถามว่าตกลงเราแต่งหน้าให้ตัวเองมั่นใจ หรือแต่งให้ชาวบ้านถูกใจกันแน่?

อย่างที่เราอยากชวนคุยในวันนี้ ซึ่งเป็นการหยิบเอางานวิจัยเกี่ยวกับการแต่งหน้าของผู้หญิงมาบอกเล่าให้ฟังกัน

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Sex Roles เมื่อปี 2020 โดย ฟิลิปป์ เบอร์นาร์ด (Philippe Bernard) จาก Free University of Brussels พบว่าผู้หญิงที่แต่งหน้าจัด จะถูกลดทอนความเป็นมนุษย์จากคนรอบข้างมากกว่าผู้หญิงที่ไม่แต่งหน้า ซึ่งในงานวิจัยมีการทดลอง 4 ครั้งกับผู้เข้าร่วม 1,000 คน โดยให้ผู้เข้าร่วมชมภาพใบหน้าของผู้หญิงแต่งหน้า และไม่แต่งหน้า แล้วให้กรอกแบบสอบถามเพื่อประเมินมุมมองการรับรู้

ผลคือผู้หญิงที่แต่งหน้าจัด หรือใช้เครื่องสำอางสีชัดๆ บนใบหน้า ถูกประเมินจากผู้เข้าร่วมทั้งชาย และหญิง ว่าขาดความเป็นมนุษย์ ไม่มีความตรงไปตรงมา ไม่มีความสามารถ ไม่อ่อนโยน ไม่มีคุณธรรม และถูกตัดสินเรื่องทางเพศ หรือคิดไปแล้วว่าต้องมีเพศสัมพันธ์มากกว่าหญิงสาวที่ไม่แต่งหน้า หรือดูลุคใสๆ

“งานวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่าการแต่งหน้าหนักๆ ของนางแบบ หรือผู้หญิงธรรมดา จะถูกผู้ชาย และผู้หญิงคนอื่นๆ โฟกัสไปแต่เรื่องเซ็กซี่ หรือความดึงดูดใจทางเพศมากกว่าบุคลิกภาพที่เป็นตัวตนจริงๆ ของพวกเธอ ซึ่งทำให้เกิดการลดทอนความเป็นมนุษย์” เบอร์นาร์ด กล่าว

ขณะเดียวกัน อีกงานวิจัยหนึ่งก็ทำให้เราเห็นความย้อนแย้งที่ว่าถ้าผู้หญิงแต่งหน้าบางเกิน หรือหน้าสดเลย ก็ไม่ได้อีก เพราะถือว่าปล่อยเนื้อ ปล่อยตัว

งานวิจัย Why women use makeup: implication of psychological traits in makeup functions ของ โรดอล์ฟ โคริชิ (Rodolphe Korichi), เดลฟีน เพล เดอ คิวรอล (Delphine Pelle-de-Queral), เจอร์เมน กาซาโน (Germaine Gazano) และ อาร์โนด์ อูเบิร์ต ( Arnaud Aubert) พบว่า ผู้หญิงอเมริกันประมาณ 44 เปอร์เซ็นต์ ไม่ชอบออกจากบ้านโดยไม่แต่งหน้า เพราะรู้สึกวิตกกังวล ไม่ปลอดภัยเมื่อหน้าสด คิดว่าจะไม่สามารถทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้สำเร็จ และจะได้รับการปฏิบัติจากคนรอบข้างต่างไปจากเดิม

“ผู้หญิงให้คะแนนผู้หญิงคนอื่นๆ ที่แต่งหน้าว่ามีอำนาจเหนือกว่า มีพลังมากกว่า และการแต่งหน้าช่วยให้ผู้หญิงประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน แต่ความตลกร้ายคือเมื่อผู้หญิงแต่งหน้าเซ็กซี่ด้วยอายแชโดว์ หรือลิปสติกสีเข้ม ก็จะถูกตีตราว่าสำส่อน” – นี่คือสิ่งที่สรุปได้จากงานวิจัย Sex Differences in the Perceived Dominance and Prestige of Women With and Without Cosmetics จาก วิคตอเรีย อาร์. มิเลวา (Viktoria R. Mileva), อเล็กซ์ แอล. โจนส์ (Alex L. Jones), ริชาร์ด รัสเซลล์ (Richard Russell) และ แอนโธนี่ ซี. ลิตเติล (Anthony C. Little)

หน้าสดเลยก็ไม่ได้ แต่งหน้าหนักไปก็โดนตำหนิ ความงามที่เป็นเรื่องของปัจเจก ไม่มีใครมีสิทธิ์ชี้ถูก ชี้ผิด ว่าใครดี ใครด้อยกว่าใคร เพราะจริงๆ การตัดสินว่าแบบไหนสวย แบบไหนงาม แบบไหนไม่สวย แบบไหนไม่งาม ก็เป็นแค่เรื่องที่สังคม ‘มโน’ กันไปเองทั้งนั้น


อ้างอิง:

https://www.psypost.org/2020/01/new-study-finds-women-wearing-heavy-makeup-are-viewed-as-having-less-human-like-traits-55409 

https://www.scienceofpeople.com/makeup/

Author

PATCHSITA PAIBULSIRI

Content Creator

Related Stories

ทำไมต้องแต่งหน้าให้ชาวบ้านถูกใจ? เมื่อหน้าสดไปก็โดนบูลลี่ แต่งมากไปก็โดนมองว่าแรง

beauty-style

ทำไมต้องแต่งหน้าให้ชาวบ้านถูกใจ? เมื่อหน้าสดไปก็โดนบูลลี่ แต่งมากไปก็โดนมองว่าแรง

MIRROR'sGuide