LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

“แม่สอนไว้ว่า ฉันไม่จำเป็นต้องขอโทษใคร สำหรับความเซ็กซี่ของฉัน”

เอมิลี่ ราทาจโควสกี้ (Emily Ratajkowski) ซูเปอร์โมเดลชาวอเมริกัน เพิ่งเปิดเผยว่าเธอเคยถูกนักร้องดังโรบิน ธิก จับหน้าอก ตอนที่เธอเปลือยกายถ่ายทำมิวสิกวิดีโอเพลง Blurred Lines เมื่อปี 2013 โดยผู้กำกับเอ็มวี ไดแอน มาร์เทล ยืนยันว่าเธอเห็นเหตุการณ์นั้น และสั่งหยุดการถ่ายทำทันที

เอมิลี่ เล่าเรื่องนี้ผ่าน ‘My Body’ หนังสือเล่มใหม่ของเธอ กล่าวว่าตอนถ่ายทำฉากที่มีเธอและโรบินแค่สองคน เธอรู้สึกถึงความเย็นจากมือของใครบางคนที่หน้าอก เธอรีบขยับหนีและเมื่อหันไปก็พบว่าเป็นโรบิน ธิก ที่ยืนอยู่ด้านหลัง ซึ่งขณะนั้นเขาเมาเล็กน้อย เธอเสริมอีกว่าเขายิ้มกรุ้มกริ่มให้ตอนเธอหันไปเห็น จากนั้นผู้กำกับก็ตะโกนใส่เขา และถามเอมิลี่ว่า “คุณโอเคไหม?” ก่อนจะสั่งให้ยกเลิกการถ่ายฉากนั้นไป 

หลังจากที่ข่าวแพร่ออกไป หลายคนก็ได้กลับไปดูเอ็มวีเพลง Blurred Lines กันอีกครั้ง และมีการถกเถียงตามคาด โดยประเด็นหนึ่งที่ผู้คนสนใจยังคงเป็นการ ‘โทษเหยื่อ’ อย่างเช่นคอมเมนต์หนึ่งที่ระบุว่า “เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ไม่ควรถอดเสื้อแต่แรก” ซึ่งมีคนโต้กลับทันทีว่า “เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ไม่มีใครมีสิทธิไปแตะต้องร่างกายคนอื่น ไม่ว่าเธอจะเปลือยอยู่หรือไม่” จากนั้นก็ลามไปเป็นดราม่าย่อมๆ ที่เลยไปถึงการเหยียดเชื้อชาติของคนในคอมเมนต์ (ซึ่งเราจะไม่พูดถึง ณ จุดนี้ แต่ใครที่สนใจลองไปตามอ่านกันได้)

นอกจากเนื้อเพลงซึ่งเป็นที่ถกเถียงว่าส่งเสริมวัฒนธรรมการข่มขืน เรื่องของการเปลือยกายก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ทำให้เอ็มวีเพลง Blurred Lines เป็นที่พูดถึงใหญ่โตในปี 2013 โดยเอ็มวีนี้มีสองเวอร์ชัน คือเวอร์ชันที่นางแบบสวมเสื้อผ้าและไม่สวมเสื้อผ้า และสำหรับเอมิลี่เอง นี่ก็เป็นการเปลือยกายครั้งแรกในการถ่ายงานของเธอ ซึ่งปี 2015 เธอก็เคยให้สัมภาษณ์ว่านี่เป็นจุดด่างพร้อยในชีวิต

แต่เหตุที่เธอรู้สึกไม่ดีกับงานชิ้นนี้ เป็นเพราะเธอไม่ได้เห็นด้วยกับไอเดียของทั้งเนื้อเพลงและมิวสิกวิดีโอ ไม่ได้เป็นเพราะการที่เธอต้องเปลือยกายแต่อย่างใด “ฉันไม่เห็นจะเข้าใจว่าทำไมร่างเปลือยของผู้หญิงต้องกลายเป็นเรื่องถกเถียงในสังคมด้วย” เธอกล่าว

เธอยังบอกอีกว่าครอบครัวของเธอสนับสนุนการตัดสินใจเกี่ยวกับร่างกายของเธออย่างเต็มที่ “แม่สอนไว้ว่า ฉันไม่จำเป็นต้องขอโทษสำหรับความเซ็กซี่ของฉัน” พ่อของเธอก็เช่นกัน เขาไม่เคยทำให้เธอลำบากใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ “ฉันไม่เคยมองว่าร่างกายของฉันยั่วเพศอะไรขนาดนั้น มันก็แค่ร่างกายน่ะ” เธอทิ้งท้าย

อย่างไรก็ตาม การเปิดเผยเรื่องถูกจับหน้าอกระหว่างการถ่ายทำเอ็มวีก็ทำให้คนพูดถึง ‘ร่างกาย’ ของเธออีกครั้ง และยิ่งช่วยสร้างความตระหนักเรื่องการเปลือยกาย ที่แม้จะเป็นความยินยอมพร้อมใจที่จะเปลือยผ่านการจ้างงาน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามาพร้อมกับความยินยอมพร้อมใจจะถูกแตะต้องตามใจชอบ ซึ่งนับว่าร่างกายของเอมิลี่สื่อสารเรื่องนี้ได้ทรงพลังทีเดียว

อ้างอิง:

https://www.bbc.com/news/world-us-canada-58780355 

https://www.theguardian.com/music/2015/sep/04/emily-ratajkowski-blurred-lines-video 

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

เสียงจากผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรง จากคนที่ขึ้นชื่อว่า ‘แฟน’

life

เสียงจากผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรง จากคนที่ขึ้นชื่อว่า ‘แฟน’

MIRROR'sGuide