LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

จีนผุด ‘ปฏิบัติการอุ่นเตียง’ ให้ผู้หญิงกลับภูมิลำเนา และแต่งงานกับผู้ชายที่หาภรรยาไม่ได้

เพื่อแก้วิกฤตการณ์ไม่แต่งงานของคนรุ่นใหม่ รัฐบาลเมืองเซียงจิน มณฑลหูหนาน ประเทศจีน เลยออกแผนการ ‘operation bed warming’ หรือ ปฏิบัติการอุ่นเตียง ที่สนับสนุนให้ผู้หญิงในแถบชนบทเลิกออกไปทำงานในเมืองใหญ่ และอยู่ที่บ้านเกิดเพื่อแต่งงานกับบรรดาผู้ชายที่หาภรรยาไม่ได้แทน

แคมเปญนี้ระบุว่าการที่ผู้ชายในแถบชนบทไม่มีภรรยานั้นไม่ได้เป็นแค่ปัญหาส่วนตัว แต่เป็นปัญหาสังคม โดยอธิบายว่า “ผู้หญิงในชนบทควรได้รับการเอดูเขตให้รักบ้านเกิด อยู่ภูมิลำเนาของตัวเองเพื่อพัฒนาบ้านเกิดให้ดีขึ้น และทำให้ความไม่สมดุลระหว่างหญิงชายนั้นลดลง” 

ความไม่สมดุลระหว่างหญิงชายที่ว่านี้ เป็นผลพวงจากนโยบายลูกคนเดียวของประเทศจีน (ดำเนินการในช่วงปี 2521-2558) ที่เมื่อประกอบกับค่านิยมเชิดชูผู้ชาย ทำให้หลายครอบครัวเลือกจะเก็บลูกชายเอาไว้มากกว่าลูกสาว จนตอนนี้ประเทศจีนมีผู้ชายมากกว่าผู้หญิงถึง 30 ล้านคน เมื่อประกอบกับแนวคิดของคนรุ่นใหม่ที่ไม่ค่อยแต่งงาน จึงกลายเป็นปัญหาที่รัฐบาลจีนกังวลว่าจะส่งผลกระทบต่อจำนวนประชากรในอนาคต

รัฐบาลเมืองเซียงจินจึงเตรียมแผนการด้วยปฏิบัติการอุ่นเตียง ทั้งใช้พร็อพอะกันด้ากล่อมไม่ให้ผู้หญิงออกไปหางานทำในเมืองใหญ่ พร้อมทั้งพัฒนาบริการจัดหาคู่ในท้องถิ่น และสร้างโอกาสการจ้างงานเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับผู้หญิงที่ทำงานในบ้านเกิดของตัวเอง

ทันทีที่แคมเปญนี้ถูกเผยแพร่ออกไปก็กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง ว่าเป็นการกดขี่และจำกัดอิสรภาพของผู้หญิง ยิ่งกว่านั้น การใช้คำว่า ‘อุ่นเตียง’ ซึ่งเป็นศัพท์แต่โบราณของจีนที่มักมีคำเรียกคู่นอนของผู้ชายว่าเป็น ‘ผู้หญิงอุ่นเตียง’ ก็เป็นการสะท้อนค่านิยมการมองผู้หญิงเป็นเพียงเครื่องรองรับอารมณ์ทางเพศ 

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางกระแสโจมตี ก็ยังมีบางคอมเมนต์ที่เห็นด้วยกับแคมเปญนี้ มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตรายหนึ่งที่เขียนว่า “ในพื้นที่ชนบท มันกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วที่ผู้ชายจะหาภรรยาไม่ได้ นั่นทำให้ทั้งครอบครัวและตัวเขาเองทุกข์ทรมาน” ขณะที่อีกคนเขียนว่า “มันไม่ใช่เรื่องเล็กๆ กับการที่ผู้ชายในแถบชนบทไม่สามารถมีภรรยา เลยจำเป็นต้องมีแคมเปญนี้เพื่อให้ผู้ชายสูงอายุได้มีชีวิตที่ดีขึ้น” ซึ่งแน่นอนว่าเกิดเป็นดราม่ากันไปตามระเบียบ

South China Morning Post รายงานว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีแคมเปญแบบนี้เกิดขึ้นในจีน เมื่อต้นปีที่ผ่านมาก็เพิ่งมีแคมเปญที่สนับสนุนให้หญิงโสดในแถบเมืองย้ายไปอยู่ชนบทเพื่อไปแต่งงานกับผู้ชายที่โน่น ซึ่งในครั้งนั้นก็ถูกต่อต้านเช่นเดียวกัน 

ดูเหมือนว่าแคมเปญจากรัฐเหล่านี้จะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อความคิดของประชากรเท่าไรนัก แต่สิ่งที่ทำให้ผู้คนไม่พอใจน่าจะเป็นวิธีที่รัฐมองประชาชน ซึ่งเห็นได้ชัดว่ายังห่างไกลจากคำว่าความเท่าเทียมทางเพศอยู่มากทีเดียว

อ้างอิง:

https://www.scmp.com/news/people-culture/gender-diversity/article/3151960/chinese-countys-plan-solve-marriage-crisis 

https://news.yahoo.com/chinese-countys-plan-fix-declining 

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

จาก Jacquemus สู่เสื้อแหวกอกของโอลีฟ สิ่งที่เห็นไม่ใช่แค่นม แต่คือตำรวจศีลธรรมแบบไทยๆ

culture

จาก Jacquemus สู่เสื้อแหวกอกของโอลีฟ สิ่งที่เห็นไม่ใช่แค่นม แต่คือตำรวจศีลธรรมแบบไทยๆ

MIRROR'sGuide