LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

รูปสวยๆ ใน IG อาจทำให้เราชอบตัวเองน้อยลงโดยไม่รู้ตัว

“เคยอยากหนีออกจากอินสตาแกรมกันบ้างมั้ย?” หรือเคยเข้าไอจีอยู่ดีๆ แล้วก็รู้สึกว่าตัวเองไม่ปังพอหรือเปล่า?

มีตัวเลขออกมายืนยันว่า Instagram ส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตของวัยรุ่นโดยเฉพาะผู้หญิง โดย Facebook ซึ่งเป็นบริษัทแม่ก็รู้ดีเกี่ยวกับประเด็นนี้ ตามที่มีรายงานจากนักวิจัยภายในที่หลุดออกมา และถูกเผยแพร่ผ่าน Wall Street Journal พูดถึงผลการเก็บข้อมูลตลอด 3 ปีที่ผ่านมาว่า 

32 เปอร์เซ็นต์ของวัยรุ่นหญิงรู้สึกแย่กับร่างกายของตัวเองหลังจากเล่นอินสตาแกรม โดยทีมวิจัยแนบความคิดเห็นว่า “พวกเราทำให้ปัญหาเรื่องรูปร่างของผู้หญิงกว่า 1 ใน 3 ย่ำแย่ลง”

ผู้ใช้ 40% รู้สึกว่าตัวเองไม่มีเสน่ห์ดึงดูด

ผู้ใช้ 25% ก็รู้สึกว่าตัวเอง “ไม่ดีพอ” หลังจากเล่นไอจีเช่นกัน

เว็บไซต์ Psychology Today เสนอว่า ปัจจัยที่ทำให้สาวๆ หลายคนต้องเผชิญความเสี่ยงเรื่องสุขภาพจิตจากอินสตาแกรมนั้นเป็นเพราะเนเจอร์ของแพลตฟอร์มเอง รวมถึงอัลกอริทึมที่ทำให้ผู้ใช้หลายคนยิ่งถลำลึกอย่างหยุดไม่ได้

ข้อแรก สำหรับผู้ใช้ส่วนใหญ่แล้ว อินสตาแกรมโฟกัสที่เรื่องการมีร่างกายและไลฟ์สไตล์ที่ ‘ดีงาม’ เป็นหลัก นอกจากผู้ใช้จะได้เห็นด้านที่ว่านี้ของเพื่อนๆ แล้ว ยังถูกกระหน่ำซ้ำเติมจากอินฟลูเอนเซอร์ที่ช่วยประดิษฐ์ภาพเหล่านี้ให้ต้องดูดีขึ้นไปอีก 

ยิ่งกว่านั้น ในฟีดยังเต็มไปด้วยภาพและวิดีโอ "how to" แนะนำให้ทำตามเทคนิคความงามบางอย่าง ชวนให้ซื้อผลิตภัณฑ์บางชิ้น ใส่เสื้อผ้าบางประเภท งดอาหารบางชนิด และออกกำลังกาย พวกเธอถึงจะสามารถมีความสมบูรณ์แบบเช่นเดียวกันกับอินฟลูเอนเซอร์เหล่านั้นได้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่จะเกิดเป็นความรู้สึกไม่พอใจกับรูปลักษณ์และตัวตนของตัวเองขึ้นมา

ไม่เพียงเท่านั้นอัลกอริทึมยังตามเสิร์ฟเนื้อหาที่เราสนใจขึ้นมาแนะนำให้เรื่อยๆ ด้วย ไม่ใช่เพียงจากหน้าฟีด แต่หน้า Explore ก็มีส่วนสำคัญ การค้นหาคำว่า “การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก” ไม่เพียงแต่จะเจอกับคำตอบ แต่ภายในอีกไม่กี่วันอัลกอริทึมก็จะแสดงเนื้อหาที่เกี่ยวกับ การออกกำลังกาย รูปร่างในอุดมคติ รวมไปถึงแผนการลดน้ำหนักแบบขั้นสุดมาให้อย่างไม่ขาดสาย และถึงแม้ต้องการหลีกหนีจากคำแนะนำเหล่านี้มากน้อยแค่ไหน ก็ยากที่จะหลีกเลี่ยงแล้ว จากที่เราแค่สนใจ หลายคนก็กลายเป็นหมกมุ่นกับมันไปเลยก็มี

ถัดมาเลยเป็นเรื่องของ ‘การเสพติด’ ซึ่ง Facebook เองยังพบว่าเป็นเรื่องยากที่จะจำกัดการใช้งานของวัยรุ่น อย่างที่มีรายงานว่า “พวกเขารู้ว่าสิ่งที่เห็นนั้นไม่ดีต่อสุขภาพจิตของตน แต่ก็ไม่สามารถหยุดตัวเองได้” เนื่องจากผู้ใช้เหล่านี้มักจะกังวลว่า หากพวกเขาไม่ได้ออนไลน์ตลอดเวลา จะตามโลกโซเชียลไม่ทัน ซึ่งสิ่งที่เรียกว่าเอฟเฟกต์ FOMO (อย่างที่เราเคยเขียนถึงไปแล้ว อ่านได้ที่ : https://www.facebook.com/MirrorThailandOfficial/photos/1907426279431309)

ไม่ว่าจะมีตัวเลขออกมายืนยันอย่างไร อินสตาแกรมก็ยังเป็นโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มวัยรุ่นหญิงอยู่ดี ดังนั้นหากใครได้แวะมาอ่านโพสต์นี้ ลองทบทวนตัวเองและเว้นระยะห่างจากตรงนั้นสักพักก็ได้นะ แต่หากยังเฮลธ์ตี้กันอยู่ ก็ถือว่าเป็นเรื่องราวดีๆ ทีเดียว :)

อ้างอิง 

https://www.psychologytoday.com/us/blog/girls-women-and-wellness/202110/instagram-in-the-news-mental-health-risks-teen-girls

Author

WANNIPA JUNPUDSA

Content Creator

TAG

    Related Stories

    “ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

    life

    “ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

    MIRROR'sGuide