LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

เศร้าจนเจ็บหัวใจไม่ได้มีแค่ในละคร 'Broken Heart Syndrome' โรคหัวใจสลาย ที่พบมากในผู้หญิง

เวลาดูหนัง ละคร หรือเอ็มวีเพลง แล้วเห็นนักแสดง ร้องไห้ กุมหน้าอกเพราะความเจ็บปวดจนทรุดลงกับพื้น คนส่วนหนึ่งอาจคิดว่าเขาเล่นใหญ่ โอเวอร์แอ็กติ้งให้คนดูอิน แต่จริงๆ แล้วอาการเศร้าเสียใจจนเจ็บที่หัวใจ มันมีอยู่จริง แล้วส่วนมากมักเกิดกับผู้หญิง ซึ่งไม่ใช่แค่คนอกหักที่จะเป็น แต่คนที่เจอกับความเสียใจแบบรุนแรงก็อาจเกิดอาการนี้ได้เหมือนกัน

Broken Heart Syndrome หรือ โรคหัวใจสลาย มีอีกชื่อว่า Takotsubo Cardiomyopathy เป็นภาวะความผิดปกติของหัวใจที่ถูกกระตุ้นให้เกิดความเครียดทางจิตใจ เช่น ความเศร้า ผิดหวัง การสูญเสียคนรัก หรือตกใจอย่างรุนแรง และในบางรายอาจเกิดจากความผิดปกติทางร่างกาย เช่น การผ่าตัดใหญ่ หรือได้รับอุบัติเหตุรุนแรง โดย Broken Heart Syndrome จะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ฮอร์โมนอะดรีนาลีน และฮอร์โมนนอร์ดรีนาลีน ออกมา ส่งผลให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกเฉียบพลัน เป็นลม หายใจไม่ทั่วท้องได้

การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร American Heart Association (JAHA) เก็บข้อมูลโรงพยาบาลแห่งชาติที่รวบรวมผู้หญิง และผู้ชายมากกว่า 135,000 คน ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค Broken Heart Syndrome ระหว่างปี 2549 ถึง 2560 ยืนยันว่ามีผู้หญิงที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคดังกล่าวมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะผู้หญิงอายุ 50-74 ปี ที่เป็นมากกว่าวัยอื่นๆ 6-10 เท่า

ซูซาน เฉิง (Susan Cheng) ผู้อำนวยการแผนก Cardiovascular Population Sciences ใน Barbra Streisand Women's Heart Center และผู้เขียนการศึกษาข้างต้น อธิบายว่า วิธีที่สมอง และระบบประสาทจะตอบสนองต่อความเครียดประเภทต่างๆ นั้นเปลี่ยนแปลงไปตามอายุของผู้หญิง อย่างไรก็ตามมีแนวโน้มว่าจะมีจุดเปลี่ยนในด้านของอายุที่ไม่ใช่แค่วัยกลางคนเท่านั้นที่เป็น และคนที่มีการตอบสนองต่อความเครียดมากเกินไปก็อาจมีอาการที่ส่งผลต่อหัวใจ

สำหรับใครที่อ่านแล้วรู้สึกว่าตรงกับชีวิต และอยากหาทางออก นพ. พิรุณ จุฬาโรจน์มนตรี เขียนในบทความ ‘โรคหัวใจสลาย โรคทางใจที่ส่งผลต่อร่างกาย’ บนเว็บไซต์ของโรงพยาบาลวิชัยยุทธ ไว้ว่า ภาวะ Broken Heart Syndrome จะเกิดขึ้นชั่วคราว และค่อยๆ หายไปเอง โดยทั่วไปจะเป็นการรักษาแบบประคับประคอง ใช้ยาในการรักษาภาวะหัวใจล้มเหลว ยาขับปัสสาวะ ยาควบคุมการเต้นผิดจังหวะของหัวใจ แต่ในบางรายที่อาการรุนแรงจนมีภาวะหายใจล้มเหลว จะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เวลาในการรักษาประมาณ 1-4 สัปดาห์ ซึ่งนอกเหนือจากการให้ยา หรือเครื่องมือรักษาต่างๆ แล้ว เรายังคงจำเป็นต้องรักษาภาวะเครียดที่เป็นต้นเหตุให้หัวใจแหลกสลายจนมาถึงจุดนี้เช่นกัน

ถ้าวันนี้เห็นเพื่อน หรือคนใกล้ตัวมีอาการที่ว่า อย่าลืมยื่นมือไปปลอบ คอยอยู่ข้างๆ พวกเขา เพราะความเจ็บปวดอาจเป็นแผลลึกที่กระทบต่อร่างกายมากกว่าที่คิด และถ้าวันนี้ เป็นคุณซะเองที่แบกหัวใจพังๆ จนหนักอึ้ง อย่าลืมสังเกตอาการ โอบกอดตัวเอง หรือลองปรึกษาแพทย์ดู เพราะคนที่รักคุณได้มากที่สุด ไม่ใช่เขาที่ทิ้งไป แต่อาจเป็นตัวคุณเองก็ได้

อ้างอิง:

https://indianexpress.com/article/lifestyle/health/world-heart-day-romantic-relationships-affect-heart-health-stress-hormones-broken-heart-syndrome-7539088/

https://www.sciencedaily.com/releases/2021/10/211014142015.htm

https://www.vichaiyut.com/th/clinics/heart-disease/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%83%E0%B8%88%E0%B8%AA%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2/

Author

PATCHSITA PAIBULSIRI

Content Creator

Related Stories

Milla Jovovich หนึ่งในคนดังที่คอยขับเคลื่อนประเด็นกฎหมายยุติการตั้งครรภ์ในอเมริกาอย่างเผ็ดร้อน

culture

Milla Jovovich หนึ่งในคนดังที่คอยขับเคลื่อนประเด็นกฎหมายยุติการตั้งครรภ์ในอเมริกาอย่างเผ็ดร้อน

BY MAN ON FILM 27 MAY 2022

MIRROR'sGuide